Tăng giảm font chữ:

Nhà ở kết hợp kinh doanh tại TP.HCM phải có lối thoát nạn

Từ 10/6/2021, Quyết định số 16/2021/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh chính thức có hiệu lực sẽ áp dụng những quy định mới về an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC). 

Một trong những nội dung quan trọng là quy định về lối thoát nạn và việc sắp xếp hàng hóa trong nhà ở kết hợp kinh doanh, sản xuất. Cụ thể, tại Điều 7 Quyết định 16 quy định lối thoát nạn của loại nhà này phải rộng tối thiểu 0,8m và cao tối thiểu 1,9m. Nếu nhà chỉ có 01 lối thoát nạn thì phải bố trí lối thoát nạn thứ 02 bằng cầu thang ngoài nhà hoặc thang nối giữa các tầng nhà hoặc lối ra khẩn cấp.

Ngoài ra, nhà có tầng sân thượng phải bố trí thông thoáng, có lối lên từ tầng dưới qua các thang cố định. Tại vị trí cửa lên tầng mái nếu bố trí khóa cửa thì phải thiết kế để dễ dàng thao tác mở cửa từ bên trong nếu xảy ra sự cố cháy nổ…

lối thoát nạn
TPHCM: Nhà ở kết hợp kinh doanh phải có lối thoát nạn (Ảnh minh họa)


Trường hợp nguời dân vẫn muốn trang bị cửa cuốn, cửa trượt, lưới sắt… phải cam kết chịu trách nhiệm về PCCC. Đồng thời, cửa cuốn phải là loại có cơ cấu tự thu, mở nhanh. Nếu mở bằng điện phải có bộ lưu điện và mở nhanh bằng cơ khi mất điện hoặc mô tơ bị hỏng.

Đặc biệt, các gian phòng tồn chứa hàng hóa, vật liệu dễ cháy hoặc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt phải được ngăn cách với lối thoát nạn tại các tầng bằng vật liệu không cháy hoặc khó cháy. 

Quyết định cũng tạo điều kiện cho việc cải tạo nhà đối với các căn nhà vừa ở vừa kinh doanh có trước ngày 10/6. Theo đó, người dân phải cam kết thời gian hoàn thành các nội dung theo quy định PCCC trong 06 tháng. Sau thời gian này, cơ quan chức năng kiểm tra và có hướng xử lý nếu chưa hoàn thành như cam kết.

Linh TrangLinh Trang

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây