Tiêu chí xác định người nhiễm Covid-19 được quản lý tại nhà

Ngày 21/8/2021, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 4038/QĐ-BYT hướng dẫn tạm thời về quản lý người nhiễm Covid-19 tại nhà.

Theo đó, đối tượng người nhiễm Covid-19 được quản lý tại nhà gồm:

- Là người nhiễm Covid-19: Được xác định thông qua việc xét nghiệm dương tính bằng Realtime RT-PCR hoặc Test nhanh kháng nguyên.

- Không có triệu chứng hoặc nếu có thì triệu chứng ở mức độ nhẹ như chỉ sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi.

- Không có các dấu hiệu của bệnh viêm phổi hoặc thiếu o xy, nhịp thở từ ít hơn 20 lần/phút trở xuống, SpO2 lớn hơn từ 96% khi thở khí trời trở lên; không thở có dấu hiệu bất thường như thở rên, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, thở khò khè, thở rít ở thì hít vào.

- Có tối thiểu một trong hai tiêu chí dưới đây:

  • Đã tiêm đủ 02 mũi hoặc đã tiêm một mũi vắc xin phòng Covid-19 sau 14 ngày;
  • Có đủ ba yếu tố: Là trẻ em trên 01 tuổi hoặc người lớn dưới 50 tuổi; không có bệnh nền; không đang mang thai.
tieu chi xac dinh nguoi nhiem covid-19 duoc quan ly tai nha
Tiêu chí xác định người nhiễm Covid-19 được quản lý tại nhà (Ảnh minh họa)

Khi cách ly ở nhà thì người nhiễm Covid-19 nên nghỉ ngơi, vận động nhẹ đảm bảo phù hợp với sức khỏe của bản thân; tập thở ít nhất 15 phút mỗi ngày; thường xuyên uống nước, không đợi khát mới uống; không bỏ bữa; ăn đủ chất và suy nghĩ tích cực, duy trì tâm lý thoải mái.

Quyết định này có hiệu lực từ ngày 21/8/2021.

Nếu còn thắc mắc về vấn đề cách ly y tế với người nhiễm Covid-19, độc giả có thể liên hệ với LuatVietnam tại tổng đài 1900.6192.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục