Người nhà không được chăm sóc bệnh nhân ở khoa hồi sức tích cực

Tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn tại khoa hồi sức tích cực và khoa gây mê hồi sức trong cơ sở khám, chữa bệnh là nội dung chủ yếu tại Chỉ thị 13/CT-BYT do Bộ Y tế ban hành ngày 20/11/2019 vừa qua.


Chăm sóc người bệnh tại khoa hồi sức tích cực
Người nhà không được chăm sóc bệnh nhân ở khoa hồi sức tích cực​ (Ảnh minh họa)


Theo Chỉ thị này, mỗi cơ sở khám, chữa bệnh có giường bệnh đều phải có đủ nhân lực, đặc biệt là điều dưỡng và hộ sinh để chăm sóc người bệnh toàn diện, không để người nhà tham gia chăm sóc người bệnh tại khoa hồi sức tích cực và khoa gây mê hồi sức.

Đồng thời, không bố trí người bệnh không nhiễm khuẩn chung buồng với người bệnh nhiễm khuẩn; áp dụng các biện pháp cách ly phòng ngừa nhiễm khuẩn phù hợp.

Đặc biệt, đảm bảo mỗi phòng mổ chỉ bố trí 01 bàn phẫu thuật; không thực hiện đồng thời 02 ca mổ/phòng; không sử dụng kháng sinh sau mổ nếu không có nhiễm khuẩn.

Phải luôn đảm bảo tất cả dụng cũ phẫu thuật thông thường và nội soi được tiệt khuẩn. Trường hợp tiệt khuẩn dụng cụ phẫu thuật nội soi bằng phương pháp ngâm hóa chất thì phải có phòng tiệt khuẩn riêng, sử dụng đúng loại hóa chất, đúng nồng độ và thời gian ngâm theo hướng dẫn xử lý dụng cụ phẫu thuật nội soi.

Và hơn hết, từng bước cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng khoa hồi sức tích cực, gây mê hồi sức đảm bảo các nguyên tắc về phòng ngừa nhiễm khuẩn cũng như đầu tư trang thiết bị, phương tiện, hóa chất và vật tư cho hoạt động kiểm soát nhiễm khuẩn đúng theo quy định trong cơ cấu giá viện phí.


Thùy Linh
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục