Tăng giảm font chữ:

Người lao động được miễn đóng BHYT đến tháng 01/2022

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vừa ban hành Công văn đồng ý với đề xuất chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động được miễn đóng vào Quỹ bảo hiểm y tế (BHYT).

Theo đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam thống nhất miễn đóng BHYT cho người lao động đang tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, người nghỉ việc không hưởng lương tại các đơn vị, doanh nghiệp tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước để phòng, chống Covid-19.

Thời gian miễn đóng vào Quỹ BHYT tối đa là 08 tháng tính từ tháng 6/2021 đến tháng 01/2022.

​Người lao động được miễn đóng BHYT đến tháng 01/2022
Người lao động được miễn đóng BHYT đến tháng 01/2022 (Ảnh minh họa)

Đồng thời, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng đồng ý với chính sách duy trì thẻ BHYT cho người lao động bị mất việc trong thời gian tối đa 08 tháng. Tuy nhiên, để được hưởng chính sách này, người lao động phải có thời gian tham gia BHYT đủ 02 năm liên tục trở lên trước thời điểm bị mất việc.

Ngoài ra, tại Công văn này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng đề nghị khi ban hành các chính sách nêu trên thì cần phải nêu cụ thể trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc xác định đối tượng được hỗ trợ.

Như vậy, dự kiến, số người lao động được hỗ trợ là khoảng 50.000 người với kinh phí khoảng 33,6 tỷ đồng.

Hiện nay, theo Điều 18 Quyết định số 595/QĐ-BHXH, mức đóng BHYT hàng tháng bằng 4,5% mức tiền lương tháng, trong đó người sử dụng lao động đóng 3%, người lao động đóng 1.5%.

>> 5 chính sách mới về bảo hiểm y tế, có hiệu lực từ 01/7/2021

>> Bảo hiểm y tế: Toàn bộ quy định cần biết

Nguyễn HươngNguyễn Hương

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây