Năm tới, nhiều doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm sẽ bị khởi kiện

Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, ngày 17/10/2019, Văn phòng Chính phủ ra Thông báo 368/TB-VPCP kết luận Hội nghị thực hiện Quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ và Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam năm 2019.


khởi kiện doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội
Khởi kiện doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm (Ảnh minh họa)


Trước tình trạng trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, nợ đọng, chiếm dụng tiền bảo hiểm ở các doanh nghiệp vẫn diễn ra nhiều, năm tới đây, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Tổng liên đoàn Lao động Việt nam sẽ đẩy mạnh việc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành về BHXH; thực hiện khởi kiện những doanh nghiệp chậm đóng, trốn đóng và gian lận bảo hiểm.

Song song với đó là rà soát, thống kê cụ thể số người lao động bị ảnh hưởng quyền lợi trong các doanh nghiệp phá sản, rút giấy phép kinh doanh, có chủ nợ bỏ trốn, tránh để các doanh nghiệp lợi dụng trốn đóng BHXH cho người lao động.

Đặc biệt, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ sớm có đánh giá và công bố “mức sống tối thiểu” của người lao động và gia đình, tạo cơ sở cho các bên tham gia Hội đồng tiền lương quốc gia thương lượng, đàm phán mức lương tối thiểu vùng hàng năm.

Ngoài ra, liên quan đến lợi ích trước mắt của người lao động, Thông báo nêu rõ, mỗi Bộ, ngành, địa phương hay chính các doanh nghiệp cũng phải có trách nhiệm trong việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người lao động, nhất là các dịp lễ, Tết…

Bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, chất lượng bữa ăn giữa ca tại các khu công nghiệp, khu chế xuất hay việc thực hiện chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật cho người lao động…


Thùy Linh
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục