Các yếu tố xác định mức “nguy cơ rất cao” về Covid-19

Quy định đánh giá mức độ nguy cơ và các biện pháp hành chính tương ứng trong phòng, chống dịch Covid-19 được ban hành tại Quyết định số 2686/QĐ-BCĐQG ngày 31/5/2021.

Theo đó, các địa phương phải nắm bắt chính xác tình hình, đánh giá và dự báo nguy cơ theo 04 mức: Nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, nguy cơ và bình thường mới cho từng địa bàn, từ cấp xã đến cấp huyện, cấp tỉnh và toàn quốc.

​Các yếu tố xác định mức nguy cơ rất cao về Covid-19
Các yếu tố xác định mức nguy cơ rất cao về Covid-19 (Ảnh minh họa)

Cụ thể, để xác định mức độ nguy cơ ban đầu ở mức nguy cơ rất cao khi có một trong yếu tố sau đây:

- Tại cấp xã: Có chùm F0 chưa rõ nguồn lây hoặc có F0 xác định được nguồn lây lây nhiễm từ khu công nghiệp, trường học, siêu thị lớn và các khu vực có nguồn lây nhiễm khó kiểm soát, khó truy vết.

- Tại cấp huyện: Có 30% số xã trở lên có nguy cơ rất cao, nằm rải rác trên địa bàn huyện hoặc có 50% số xã trở lên có nguy cơ cao hoặc có nguồn lây nhiễm khó kiểm soát và có nguy cơ lan nhanh trên 50% số xã.

- Tại cấp tỉnh: Có trên 30% số huyện có nguy cơ rất cao và nằm rải rác trên địa bàn tỉnh hoặc có 50% số huyện trở lên có nguy cơ cao hoặc có ổ dịch lớn khó kiểm soát và có nguy cơ lây lan nhanh trên 50% số huyện và lây sang tỉnh khác.

Đồng thời, với những vùng được xác định là nguy cơ rất cao, sẽ áp dụng giãn cách xã hội trong vòng 14 ngày trên phạm vi toàn địa bàn. Cụ thể:

- Dừng cách hoạt động sản xuất, kinh doanh trừ hoạt động thiết yếu như nhà máy, trường học, ngân hàng, kho bạc, công chứng, luật sư, đăng ký giao dịch bảo đảm, mua bán hàng hóa thiết yếu (lương thực, thực phẩm, xăng, dầu…).

- Đám tang không quá 30 người, đám cưới không quá 20 người và phải được cơ quan y tế tại nơi tổ chức giám sát nghiêm ngặt; Không tập trung từ 03 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 2m…

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục