Mạo danh luật sư để hành nghề bị phạt đến 40 triệu đồng

Đây là nội dung đáng chú ý được nêu tại Nghị định số 82/2020/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 15/7/2020 và chính thức có hiệu lực từ 01/9/2020.

Theo đó, so với quy định hiện nay tại điểm b khoản 5 Điều 6 Nghị định 110/2013/NĐ-CP, hành vi mạo danh luật sư để hành nghề luật sư dưới bất kỳ hình thức nào bị phạt tiền từ 20 - 30 triệu đồng.

Tuy nhiên, từ 01/9, khi Nghị định 82 chính thức có hiệu lực, hành vi mạo danh luật sư để hành nghề luật sự bị phạt tiền từ 30 - 40 triệu đồng (theo điểm e khoản 7 Điều 6 Nghị định 82).

Tăng mức phạt khi mạo danh luật sư để hành nghề từ 01/9
Tăng mức phạt khi mạo danh luật sư để hành nghề từ 01/9
(Ảnh minh họa)

Đồng thời, đây cũng là mức phạt dành cho các hành vi sau:

- Cung cấp dịch vụ pháp lý, hoạt động tư vấn pháp luật với danh nghĩa luật sư để hành nghề; treo biển hiệu khi chưa được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư hoặc chưa gia nhập Đoàn luật sư.

- Xúi giục khách hàng khai sai sự thật hoặc xúi giục khách hàng khiếu nại, tố cáo trái pháp luật;

- Móc nối, quan hệ với người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng, cán bộ, công chức, viên chức để làm trái quy định của pháp luật trong việc giải quyết vụ, việc…

Ngoài ra, với hành vi hành nghề luật sư khi chưa có chứng chỉ hành nghề luật sư hoặc chưa gia nhập Đoàn luật sư thì bị phạt tiền từ 20 - 30 triệu đồng (giữ nguyên mức phạt so với quy định hiện nay).

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Hỗ trợ phí điều trị Covid-19 cho thành viên cơ quan Việt Nam ở nước ngoài​

Hỗ trợ phí điều trị Covid-19 cho thành viên cơ quan Việt Nam ở nước ngoài​

Hỗ trợ phí điều trị Covid-19 cho thành viên cơ quan Việt Nam ở nước ngoài​

Trong bối cảnh chi phí khám và điều trị Covid-19 tại một số nơi cao hơn mức chi trả theo hợp đồng bảo hiểm y tế và vượt khả năng chi trả của các thành viên cơ quan Việt Nam ở nước ngoài, ngày 23/6/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 98/NQ-CP về hỗ trợ kinh phí khám và điều trị Covid-19 đối với thành viên cơ quan Việt Nam ở nước ngoài.