Lao động thời vụ đi làm ngày lễ, Tết không còn được nghỉ bù

Mới đây, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã có Thông tư 18/2021/TT-BLĐTBXH quy định về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi đối với người lao động làm các công việc sản xuất có tính thời vụ, công việc gia công theo đơn đặt hàng.

Tại khoản 3 Điều 7 Thông tư 18/2021 quy định về thời giờ nghỉ ngơi của người lao động làm công việc mang tính thời vụ như sau:

3. Người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ ngày nghỉ lễ, tết, nghỉ hằng năm và các ngày nghỉ có hưởng lương khác; việc rút ngắn giờ làm việc và đảm bảo thời giờ nghỉ ngơi của lao động nữ, lao động chưa thành niên, lao động là người cao tuổi; quyết định việc nghỉ không hưởng lương đúng theo quy định của Bộ luật Lao động.

Lao động thời vụ đi làm ngày lễ, Tết không còn được nghỉ bùLao động thời vụ đi làm ngày lễ có được nghỉ bù không? (Ảnh minh họa)


So với trước đây, Thông tư 18/2021 không còn quy định người sử dụng lao động phải bố trí cho người lao động nghỉ bù đủ số ngày lễ, Tết, nghỉ hằng năm và các ngày nghỉ có hưởng lương khác.

Như vậy, từ ngày 01/02/2022, khi Thông tư này chính thức có hiệu lực thì lao động thời vụ, lao động gia công theo đơn đặt hàng làm việc vào các ngày nghỉ lễ, Tết sẽ không còn được bố trí cho nghỉ bù như trước.

Một nội dung đáng lưu ý khác tại Thông tư mới này là nâng tổng số giờ làm việc tiêu chuẩn và số giờ làm thêm trong một tuần của lao động thời vụ, lao động gia công theo đơn đặt hàng đến 08 giờ/tuần; nâng tổng số giờ làm thêm trong một tháng đến 08 giờ/tháng.

Thông tư được ban hành ngày 15/12/2021 và có hiệu lực từ 01/02/2022.

Nếu có thắc mắc liên quan, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Đánh giá bài viết:
(4 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Sửa đổi quy định thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất

Sửa đổi quy định thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất

Sửa đổi quy định thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất

Ngày 12/6/2024, Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành Thông tư 10/2024/TT-BKHĐT sửa đổi một số điều của Thông tư 09/2021/TT-BKHĐT hướng dẫn lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư và dự án đầu tư có sử dụng đất.