Không yêu cầu xuất trình xác nhận số CMND khi dùng CCCD mẫu mới

Công an TP.HCM vừa có văn bản được đánh giá là “gỡ khó” cho cá nhân, tổ chức khi sử dụng Căn cước công dân (CCCD) mẫu mới, mà theo thông lệ trước đó, một số nơi yêu cầu phải kèm theo giấy chứng nhận số Chứng minh nhân dân (CMND) của Cơ quan Công an.

Phó giám đốc Công an TP.HCM mới đây đã ký văn bản liên quan đến việc sử dụng chức năng quét mã QR code để kiểm tra thông tin nhân thân, số CMND của công dân trên Căn cước công dân (CCCD).

Theo đó, trong thẻ CCCD mẫu mới có mã QR code lưu thông tin về số CMND 9 số của công dân.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trong việc thực hiện các giao dịch hành chính, dân sự, Công an thành phố thông tin: các cơ quan, tổ chức, đơn vị có thể sử dụng chức năng quét mã QR code để kiểm tra thông tin nhân thân, số CMND của công dân trên thẻ CCCD (thông tin trong mã QR code đã được Bộ Công an xác thực), không yêu cầu công dân xuất trình giấy xác nhận số CMND và thông báo đến các bộ phận chức năng theo ngành dọc của đơn vị, địa phương phối hợp thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

xuat trinh xac nhan so cmnd khi dung cccd mau moi
Không yêu cầu xuất trình xác nhận số CMND khi dùng CCCD mẫu mới (Ảnh minh họa)

Cũng theo Công an TP.HCM, đối với các trường hợp công dân đang sử dụng CMND 12 số và thẻ CCCD mã vạch chưa được cấp Giấy xác nhận số CMND hoặc bị mất Giấy xác nhận số CMND thì cơ quan quản lý CCCD nơi tiếp nhận hồ sơ vẫn tiếp tục cấp Giấy xác nhận số CMND theo quy định.

Trước đó, theo phản ánh của nhiều người dân, khi đổi sang CMND 12 số, CCCD mã vạch từ CMND 9 số, trong các quan hệ giao dịch dân sự, hành chính (nhiều nhất vẫn là giao dịch tại các ngân hàng), người dân được yêu cầu phải kèm theo Giấy xác nhận số CMND do Cơ quan Công an cấp. Điều này gây ra một số bất tiện cho người dân trong các giao dịch dân sự, hành chính.

Đánh giá bài viết:
(2 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục