Không gây ngất vật nuôi trước khi giết mổ phạt đến 10 triệu đồng

Nội dung này được Chính phủ ban hành tại Nghị định số 14/2021/NĐ-CP ngày 01/3/2021 quy định về xử phạt vi phạm hành chính về chăn nuôi.

Điều 71 Luật Chăn nuôi năm 2018 quy định về đối xử nhân đạo với vật nuôi trong giết mổ có đề cập đến việc phải có biện pháp gây ngất vật nuôi trước khi giết mổ, không được để vật nuôi chứng kiến đồng loại bị giết mổ.

khong gay ngat vat nuoi truoc khi giet mo
Không gây ngất vật nuôi trước khi giết mổ phạt đến 10 triệu đồng (Ảnh minh họa)

Theo đó, nếu cá nhân vi phạm quy định này, không có biện pháp gây ngất vật nuôi trước khi giết mổ thì có thể bị phạt tiền từ 03 - 05 triệu đồng. Mức phạt này cũng áp dụng với người không có nơi lưu giữ vật nuôi bảo đảm vệ sinh trước khi giết mổ, đánh đập vật nuôi trước khi giết mổ.

Đáng chú ý: Mức phạt này áp dụng với cá nhân. Với tổ chức thì mức phạt sẽ tăng gấp đôi. Do đó, nếu tổ chức không gây ngất vật nuôi trước khi giết mổ thì sẽ bị phạt đến 10 triệu đồng.

Ngoài ra, với hành vi cản trở, phá hoại, xâm phạm trái phép hoạt động chăn nuôi hợp pháp thì cá nhân bị phạt từ tiền 10 - 15 triệu đồng, tổ chức sẽ bị phạt tiền đến 30 triệu đồng.

Một nội dung đáng chú ý khác của Nghị định này là phạt tiền từ 01 - 03 triệu đồng nếu cá nhân đánh đập, hành hạ tàn nhẫn với vật nuôi; với tổ chức thì mức phạt này sẽ là gấp đôi.

Nghị định này có hiệu lực từ ngày 20/4/2021.

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục