Không cho trẻ tiêm vắc xin, cha, mẹ bị phạt đến 3 triệu đồng

Nghị định 117/2020/NĐ-CP do Chính phủ ban hành quy định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực y tế sẽ có hiệu lực từ ngày 15/11/2020.

Không cho trẻ tiêm vắc xin, cha, mẹ bị phạt đến 03 triệu đồng
Không cho trẻ tiêm vắc xin, cha, mẹ bị phạt đến 3 triệu đồng (Ảnh minh họa)

Điều 9 Nghị định này xác định phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 - 500.000 đồng đối với hành vi không thực hiện hoặc cản trở trẻ em, phụ nữ có thai sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc đối với bệnh truyền nhiễm thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng.

Ngoài ra, không sử dụng hoặc cản trở việc sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế đối với các bệnh có vắc xin, sinh phẩm y tế phòng bệnh trong trường hợp có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tại vùng có dịch hoặc đến vùng có dịch theo yêu cầu, hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền bị phạt từ 01 - 03 triệu đồng.

Như vậy, không cho trẻ tiêm vắc xin theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền khi có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm, cha, mẹ bị phạt đến 03 triệu đồng.

Ngoài ra, mức phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 500.000 đồng cũng được áp dụng đối với các hành vi:

- Không tư vấn cho người được tiêm chủng, cha, mẹ hoặc gia đình, người giám hộ của trẻ được tiêm chủng trước khi tiêm chủng; không tư vấn về lợi ích và rủi ro có thể gặp khi tiêm chủng;

- Không hướng dẫn người được tiêm chủng hoặc gia đình trẻ được tiêm chủng cách theo dõi, xử trí phản ứng sau tiêm chủng;

- Không báo cáo hoặc báo cáo không đầy đủ về hoạt động tiêm chủng theo quy định của pháp luật.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Hướng dẫn mới về giao dịch trái phiếu doanh nghiệp chào bán riêng lẻ

Hướng dẫn mới về giao dịch trái phiếu doanh nghiệp chào bán riêng lẻ

Hướng dẫn mới về giao dịch trái phiếu doanh nghiệp chào bán riêng lẻ

Thông tư số 30/2023/TT-BTC hướng dẫn việc đăng ký, lưu ký, thực hiện quyền, chuyển quyền sở hữu, thanh toán giao dịch và tổ chức thị trường giao dịch trái phiếu doanh nghiệp chào bán riêng lẻ tại thị trường trong nước được Bộ Tài Chính ban hành ngày 17/5/2023.