Mức phạt cho cha mẹ dạy dỗ trẻ em bằng roi vọt

Việc cha mẹ dạy dỗ con bằng roi vọt không phải tình trạng hiếm gặp. Vậy đây có phải là bạo lực gia đình? Mức xử phạt với người bạo hành trẻ em là bao nhiêu?

Cha mẹ dạy dỗ con bằng roi vọt có phải bạo lực gia đình?

Theo Điều 1 Luật Trẻ em 2016, trẻ em là những người dưới 16 tuổi. Đây là đối tượng luôn được hưởng sự ưu tiên cao nhất. Mọi hành vi xâm phạm đến quyền lợi của trẻ em đều bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.

Điều 37 Hiến pháp năm 2013 khẳng định:

Nghiêm cấm xâm hại, hành hạ, ngược đãi, bỏ mặc, lạm dụng, bóc lột sức lao động và những hành vi khác vi phạm quyền trẻ em

Tuy nhiên, trên thực tế, tình trạng xâm hại, ngược đãi trẻ em vẫn liên tiếp diễn ra thậm chí người dùng đòn roi đánh trẻ lại chính là cha mẹ của các em đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến thể chất, tinh thần của trẻ em.

Đồng thời, theo điểm a khoản 1 Điều 3 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, hành vi đánh đạp, đe dọa, hành hạ, ngược đãi hoặc cố ý khác xâm hại sức khỏe, tính mạng của thành viên trong gia đình. Do đó, việc dạy dỗ trẻ em bằng roi vọt là một trong các hành vi bạo lực gia đình.

Lưu ý: Bị coi là bạo lực gia đình không chỉ áp dụng với cha mẹ và con mà còn của người là cha, mẹ, con riêng, anh, chị, em của người đã ly hôn, của người chung sống như vợ chồng; người đã từng có quan hệ cha mẹ nuôi và con nuôi với nhau.

Đánh con có bị coi là bạo lực gia đình không?
Đánh con có bị coi là bạo lực gia đình không? (Ảnh minh họa)

Mức xử phạt với người bạo hành trẻ em là bao nhiêu?

Dạy dỗ trẻ em bằng roi vọt hay chính là một cách gọi khác của bạo hành trẻ em. Do đó, mức xử phạt với người bạo hành trẻ em sẽ gồm: Phạt hành chính hoặc nếu nặng hơn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

Xử phạt vi phạm hành chính

Điểm b khoản 1 Điều 22 Nghị định 130/2021/NĐ-CP quy định, phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng với người dùng các biện pháp trừng phạt để dạy trẻ em gây tổn hại về thể chất, tinh thần của trẻ em.

Đồng thời, đây cũng là mức phạt áp dụng với hành vi thường xuyên đe dọa trẻ em bằng các hình ảnh, âm thanh, con vật, đồ vật làm trẻ em sợ hãi, tổn hại về tinh thần.

Ngoài việc phạt nộp phạt tiền nêu trên, người vi phạm còn phải chịu mọi chi phí để khám, chữa bệnh (nếu có) và bị buộc phải tiêu hủy các vật phẩm gây hại cho sức khỏe của trẻ em.

muc-phat-cho-nguoi-day-do-tre-em-bang-roi-vot
Người bạo hành trẻ em có thể bị phạt hành chính đến 20 triệu đồng (Ảnh minh họa)

Chịu trách nhiệm hình sự

Tùy tính chất của từng sự việc, người có hành vi ngược đãi, bạo hành trẻ em có thể sẽ bị xử lý về một trong các tội nêu tại Bộ luật Hình sự sau đây:

- Tội cố ý gây thương tích (Điều 134)

Theo Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015, người cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% - 30% hoặc dưới 11% nhưng đối với người dưới 16 tuổi thì sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Hình phạt tù nặng nhất áp dụng với người phạm tội này là phạt tù 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

- Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình (Điều 185)

Nếu ông bà, cha mẹ có hành vi thường xuyên làm cho con, cháu (dưới 16 tuổi) bị đau đớn về thể xác, tinh thần; đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà còn vi phạm thì sẽ bị phạt tù từ 02 - 05 năm.

- Tội hành hạ người khác (Điều 140)

Nếu không thuộc trường hợp của Tội ngược đãi tại Điều 185, người có hành vi đối xử tàn ác hoặc làm nhục trẻ em thì sẽ bị phạt tù từ 01 - 03 năm.

Các mức phạt nêu trên chỉ có tính chất tham khảo, mức phạt thực tế đối với từng sự việc bạo hành trẻ em còn phụ thuộc vào tính chất, mức độ vi phạm.

Trên đây là thông tin về mức xử phạt với người bạo hành trẻ em. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ, giải đáp chi tiết.

Đánh giá bài viết:
(4 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Mức tiền thưởng của Đảng viên khi lương cơ sở tăng lên 2,34 triệu đồng/tháng

Mức tiền thưởng của Đảng viên khi lương cơ sở tăng lên 2,34 triệu đồng/tháng

Mức tiền thưởng của Đảng viên khi lương cơ sở tăng lên 2,34 triệu đồng/tháng

Lương cơ sở tăng từ 01/7/2024 không chỉ ảnh hưởng đến lương, thưởng của cán bộ, công chức, viên chức mà với Đảng viên cũng có tác động không nhỏ. Đó là thay đổi lớn về mức tiền thưởng của Đảng viên khi lương cơ sở tăng lên 2,34 triệu đồng/tháng.

Giá bán xăng từ 17/11/2023: Điều chỉnh mới ảnh hưởng đến mọi người dân

Giá bán xăng từ 17/11/2023: Điều chỉnh mới ảnh hưởng đến mọi người dân

Giá bán xăng từ 17/11/2023: Điều chỉnh mới ảnh hưởng đến mọi người dân

Với việc ban hành Nghị định 80/2023/NĐ-CP, Chính phủ đã có nhiều quy định mới dự báo sẽ ảnh hưởng lớn đến giá bán và thị trường xăng, dầu của nước ta. Dưới đây là tổng hợp điểm mới liên quan đến giá bán xăng từ 17/11/2023 đáng chú ý.