Không bầu cử đại biểu HĐND tại phường của Hà Nội, TPHCM

Đây là nội dung đáng chú ý nêu tại Chỉ thị số 02/CT-TTg ngày 14/01/2021 do Thủ tướng Chính phủ ban hành về tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

khong to chuc bau dai bieu hdnd tai phuong cua ha noi

Không tổ chức bầu đại biểu HĐND tại phường của Hà Nội (Ảnh minh họa)

Tại Chỉ thị này, Thủ tướng Chính phủ nêu rõ:

Ủy ban nhân dân các TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm triển khai thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về mô hình tổ chức chính quyền đô thị. Trong đó, tại quận, phường của TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và tại phường của TP. Hà Nội sẽ không tổ chức bầu đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021-2026.

Với tỉnh, thành phố khác, Thủ tướng yêu cầu Ủy ban nhân dân (UBND) các cấp trong phạm vi quyền hạn, nhiệm vụ của mình tổ chức bầu cử một cách chủ động, bảo đảm tiến độ, phối hợp với Thường trực HĐND cùng cấp và cơ quan liên quan giám sát, kiểm tra, thực hiện công tác bầu cử.

Không chỉ thế, UBND các cấp còn phải chỉ đạo cơ quan quân đội, công an, y tế ở địa phương xây dựng kế hoạch, biện pháp cụ thể nhằm giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn và tại địa điểm bỏ phiếu; bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra an toàn, đúng pháp luật; xây dựng phương án dự phòng bảo đảm cuộc bầu cử được tiến hành liên tục, không bị gián đoạn.

Đặc biệt, Thanh tra Chính phủ phải chủ trì hoặc phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương tập trung giải quyết kịp thời, đúng pháp luật khiếu nại, tố cáo của công dân trước, trong và sau bầu cử.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục