Khởi tố cá nhân dùng biển số giả khai thác hải sản trái phép

Nội dung này được đề cập tại Thông báo 235/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Khởi tố cá nhân dùng biển số giả khai thác hải sản trái phép
Khởi tố cá nhân dùng biển số giả khai thác hải sản trái phép (Ảnh minh họa)


Đây là một trong những yêu cầu của Phó Thủ tướng nhằm sớm gỡ bỏ “thẻ vàng” sau khi hải sản nước nhà xuất khẩu vào thị trường EU.

Theo đó, Bộ Công an có trách nhiệm điều tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sử dụng biển số giả, sơn tàu cá giống tàu cá nước sở tại để khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài; khởi tố hình sự một số vụ việc điển hình để răn đe.

Đồng thời cũng không được bỏ sót các tổ chức, cá nhân môi giới, móc nối đưa tàu cá, ngư dân Việt Nam khai thác hải sản trái phép tại vùng biển nước ngoài.

Ngoài ra, để tháo gỡ các bất cập cũng như đáp ứng đầy đủ các khuyến nghị của EC (Ủy ban châu Âu), Phó Thủ tướng còn yêu cầu các Bộ, ban, ngành, cơ quan liên quan, đặc biệt là Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ven biển xác định nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) là nhiệm vụ hàng đầu.

Bộ Quốc phòng phải chỉ đạo lực lượng kiểm soát chặt chẽ tàu cá khi xuất, nhập bến; tăng cường tuần tra, kiểm tra trên các vùng biển, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm khai thác IUU.

Bộ Tài chính chịu trách nhiệm bố trí kinh phí thuê hạ tầng thông tin phục vụ giám sát hành trình tàu cá, hoàn thành trong tháng 7/2019…

Thông báo này được ban hành ngày 11/7/2019.


Thùy Linh
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục