Chính sách mới có hiệu lực hôm nay (15/3/2020)

Hôm nay (15/3/2020) một số chính sách sẽ bắt đầu có hiệu lực như trợ cấp cho giáo viên nghỉ hưu chưa hưởng phụ cấp thâm niên; áp dụng yêu cầu về phòng thử nghiệm đối với thương nhân sản xuất khí…

Trợ cấp cho giáo viên nghỉ hưu chưa hưởng phụ cấp thâm niên

Đây là quy định tại Nghị định 14/2020/NĐ-CP quy định chế độ trợ cấp đối với nhà giáo đã nghỉ hưu nhưng chưa được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên trong lương hưu.

Theo đó, nhà giáo sẽ được hưởng chế độ trợ cấp này khi có đủ 03 điều kiện sau:

- Trực tiếp giảng dạy, giáo dục, hướng dẫn thực hành và tham gia đóng bảo hiểm xã hội từ 05 năm (đủ 60 tháng) trở lên;

- Nghỉ hưu trong khoảng thời gian từ ngày 01/01/1994 đến 31/5/2011;

- Đang hưởng lương hưu tại thời điểm 01/01/2012. Nếu bị tạm dừng hưởng lương hưu thì được trợ cấp sau khi được hưởng lại lương hưu.

Mức hưởng trợ cấp một lần bằng tiền, tính theo công chức:

Số tiền trợ cấp = (lương hưu tháng x 10%) x số năm được tính trợ cấp

Trong đó:

- Lương hưu tháng là mức lương hưu của tháng tại thời điểm 15/3/2020;

- Số năm được tính trợ cấp là tổng thời gian trực tiếp giảng dạy, giáo dục, hướng dẫn thực hành trong các cơ sở giáo dục…

04 đối tượng không bị thu tiền sử dụng dịch vụ phục vụ hành khách tại sân bay

Đối tượng không thu tiền sử dụng dịch vụ phục vụ hành khách tại sân bay được quy định tại Thông tư 53/2019/TT-BGTVT gồm:

- Hành khách đi trên các chuyến bay thuộc đối tượng không thu tiền sử dụng dịch vụ;

- Hành khách quá cảnh trong vòng 24 giờ (không bao gồm hành khách quá cảnh đi nối chuyến nội địa - quốc tế và ngược lại): chỉ áp dụng trong trường hợp chặng đến và đi từ Việt Nam được xuất trên cùng một vé hành khách và hành lý;

- Thành viên tổ bay (kể cả trường hợp bay chuyển cảng hàng không);

- Trẻ em dưới 02 tuổi: tính tại thời điểm khởi hành chặng đầu tiên.

Chính sách có hiệu lực 15/3/2020
Chính sách có hiệu lực 15/3/2020 (Ảnh minh họa)

04 đối tượng có trách nhiệm thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính

Theo Thông tư 02/2020/TT-BYT, 04 đối tượng sau đây có trách nhiệm thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính:

- Người đứng đầu cơ sở y tế hoặc người được giao nhiệm vụ thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính tại cơ sở y tế ;

- Người đứng đầu hoặc người được giao nhiệm vụ thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính tại cơ sở bảo trợ xã hội; Trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng; Cơ sở cai nghiện ma túy;

- Người đứng đầu cơ quan hoặc người có thẩm quyền tiến hành tố tụng ra quyết định trưng cầu giám định xét nghiệm HIV với các trường hợp xét nghiệm HIV bắt buộc;

- Người nhiễm HIV: Thông báo tình trạng nhiễm HIV dương tính của bản thân cho vợ hoặc chồng hoặc cho người chuẩn bị kết hôn với mình; cho nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc và điều trị khi tham gia dịch vụ khám, chữa bệnh để phòng ngừa lây nhiễm HIV/AIDS.

Mỗi cơ sở Giáo dục thành lập 01 Hội đồng lựa chọn sách giáo khoa

Theo Thông tư 01/2020/TT-BGDĐT, Hội đồng lựa chọn sách giáo khoa của cơ sở giáo dục phổ thông do người đứng đầu cơ sở giáo dục phổ thông thành lập, giúp người đứng đầu cơ sở giáo dục phổ thông tổ chức lựa chọn sách giáo khoa.

Mỗi cơ sở giáo dục phổ thông thành lập 01 Hội đồng. Đối với trường phổ thông có nhiều cấp học, mỗi cấp học thành lập 01 Hội đồng.

Hội đồng phải có đại diện Ban đại diện cha mẹ học sinh của cơ sở giáo dục phổ thông.

Điều kiện với thương nhân sản xuất khí 

Tại Thông tư 20/2019/TT-BKHCN quy định thương nhân sản xuất, chế biến, pha chế khí phải có phòng thử nghiệm chất lượng khí hoặc có hợp đồng thuê tối thiểu 01 năm với thương nhân, tổ chức có phòng thử nghiệm đã đăng ký hoạt động thử nghiệm theo đúng quy định.

Ngoài ra, thương nhân phải có đủ năng lực thử nghiệm các chỉ tiêu chất lượng khí theo tiêu chuẩn công bố áp dụng và quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.

Trong trường hợp sử dụng phụ gia để sản xuất, chế biến, pha chế khí, thương nhân phải thông báo về Bộ Khoa học và Công nghệ tiêu chuẩn của phụ gia (tên phụ gia, thành phần, hàm lượng phụ gia trước khi đưa vào sản xuất, chế biến khí).

Thương nhân cũng phải cam kết bảo đảm chất lượng phụ gia không ảnh hưởng đến an toàn cho người, động vật, thực vật, môi trường và chất lượng khí.

Tình Nguyễn
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Hướng dẫn mới về khoản hỗ trợ lao động bị mất việc, giảm giờ làm

Hướng dẫn mới về khoản hỗ trợ lao động bị mất việc, giảm giờ làm

Hướng dẫn mới về khoản hỗ trợ lao động bị mất việc, giảm giờ làm

Ngày 16/01/2023, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ra Quyết định 6696/QĐ-TLĐ ban hành Quy định thực hiện chính sách hỗ trợ đoàn viên công đoàn, người lao động bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng.