Hiệu thuốc chỉ được bán thuốc theo đơn hoặc theo Tờ hướng dẫn sử dụng

Để đảm bảo an toàn, hiệu quả công tác trong phòng, chống dịch Covid-19, Cục Quản lý Dược Bộ Y tế đã ban hành Công văn 3847/QLD-GT ngày 14/4/2020.

Hiệu thuốc chỉ được bán thuốc theo đơn hoặc theo chỉ định của BYT
Hiệu thuốc chỉ được bán thuốc theo đơn hoặc theo chỉ định của BYT (Ảnh minh họa)

Theo Công văn này, các cơ sở bán lẻ thuốc chỉ được bán và tư vấn sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của thầy thuốc tại đơn thuốc hoặc theo chỉ định đã được Bộ Y tế phê duyệt tại Tờ hướng dẫn sử dụng thuốc kèm theo.

Không được bán thuốc theo chỉ định chưa được Bộ Y tế phê duyệt.

Tăng cường truyền thông để người dân không tự ý mua thuốc dự trữ, tự điều trị tại nhà theo các thông tin chưa có hướng dẫn chính thức từ Bộ Y tế. Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở… phải khai báo y tế điện tử và liên hệ cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và hướng dẫn.

Động thái này từ Bộ Y tế là do thời gian qua có hiện tượng người dân tự ý tìm mua thuốc được cho là điều trị đặc hiệu với Covid-19 (như ARV, cloroquin/hydrocloroquin…) để tích trữ, tự sử dụng điều trị dự phòng Covid-19, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người dân do tác dụng không mong muốn của thuốc và gây xáo trộn tình hình cung ứng thuốc trong nước.

Ngoài ra, lợi dụng tình trạng này nhiều hiệu thuốc tăng giá một số thuốc điều trị tăng huyết áp, tiểu đường, hạ sốt, giảm đau…

Tình Nguyễn
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Sửa đổi, bổ sung mã đối tượng trên thẻ BHYT từ ngày 03/12/2023

Sửa đổi, bổ sung mã đối tượng trên thẻ BHYT từ ngày 03/12/2023

Sửa đổi, bổ sung mã đối tượng trên thẻ BHYT từ ngày 03/12/2023

Ngày 27/11/2023, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ban hành Quyết định số 1697/QĐ-BHXH sửa đổi, bổ sung một số điều về việc ban hành mã số ghi trên thẻ bảo hiểm y tế tại Quyết định 1351/QĐ-BHXH ngày 16/11/2015 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam.