Hà Nội mạnh tay xử lý tình trạng lấn chiếm đất nông nghiệp

Đây là nội dung của Kế hoạch 154/KH-UBND do Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội ban hành ngày 25/5/2023 về tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm trong quản lý, sử dụng đất nông nghiệp; Xử lý việc lấn, chiếm và xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất rừng.

Thời gian qua, trên địa bàn thành phố công tác quản lý, sử dụng đất nông nghiệp còn nhiều tồn tại, hạn chế. Đặc biệt là tình trạng lấn chiếm, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất rừng, trong khi đó nhiều địa phương còn chủ quan, lơ là.

Để nâng cao chất lượng công tác quản lý nhà nước về đất đai, Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác tuyên truyền chính sách quản lý đất đai; quy định về xử lý vi phạm đối với đất nông nghiệp, đất rừng.

Ủy ban nhân dân Thành phố giao sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan tổ chức kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra; hướng dẫn, đôn đốc tổ chức xử lý, khắc phục vi phạm; áp dụng các biện pháp, giải pháp đã được chỉ đạo.

Đồng thời, yêu cầu Sở Quy hoạch - Kiến trúc cung cấp thông tin về quy hoạch xây dựng; rà soát các khu vực chưa có quy hoạch và hướng dẫn Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã xử lý các trường hợp vi phạm tại khu vực chưa có quy hoạch theo quy định.

Hà Nội mạnh tay xử lý tình trạng lấn chiếm đất nông nghiệp
Hà Nội mạnh tay xử lý tình trạng lấn chiếm đất nông nghiệp (Ảnh minh họa)

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp và hướng dẫn các quận, huyện, thị xã xử lý đối với các trường hợp sử dụng đất nông nghiệp vào mục đích trang trại chăn nuôi, trồng trọt theo đúng các tiêu chí hướng dẫn,

Sở Nội vụ xây dựng quy định, quy chế trình UBND thành phố phân công rõ trách nhiệm thực hiện. Trong đó, quy định rõ quy trình xử lý, hình thức xử lý đối với các tập thể, cá nhân để xảy ra các vi phạm về đất đai, xây dựng.

Sở Tư pháp chủ trì kiểm tra, hướng dẫn các quận, huyện, thị xã và các xã, phường, thị trấn trong việc áp dụng pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai khi thực hiện xử lý các trường hợp vi phạm trên đất nông nghiệp theo các kết luận thanh tra.

Ủy ban nhân dân các quận, huyện, tiếp tục tổ chức thực hiện quyết liệt và áp dụng những giải pháp đồng bộ để xử lý dứt điểm các vi phạm trong quản lý, sử dụng đất nông nghiệp theo quy định.

Xem thêm nội dung Kế hoạch 154/KH-UBND về xử lý vi phạm trong sử dụng đất nông nghiệp tại Hà Nội.

Nếu có vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng gọi tới tổng đài 19006192 của LuatVietnam để được giải đáp.

  Đánh giá bài viết:

  Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

  19006192

  Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

  TẠI ĐÂY

  Tin cùng chuyên mục

  5 vị trí công tác ngành nông nghiệp phải định kỳ chuyển đổi từ 17/7/2023

  5 vị trí công tác ngành nông nghiệp phải định kỳ chuyển đổi từ 17/7/2023

  5 vị trí công tác ngành nông nghiệp phải định kỳ chuyển đổi từ 17/7/2023

  Ngày 25/5/2023, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Thông tư 01/2023/TT-BNNPTNT quy định danh mục và thời hạn định kỳ chuyển đổi vị trí công tác trong các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý theo ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tại chính quyền địa phương.

  Vui lòng đợi