Cụ thể, khoản 2 Điều 14 Luật Thủ đô 2026 quy định Hội đồng nhân dân Thành phố được quy định việc ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước đối với công trình, cơ sở sản xuất, kinh doanh để bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn Thành phố.

Các trường hợp áp dụng gồm công trình xây dựng sai quy hoạch, xây dựng không có giấy phép đối với trường hợp phải có giấy phép hoặc xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng; công trình xây dựng trên đất bị lấn, chiếm theo quy định của pháp luật đất đai.
Ngoài ra, biện pháp này còn áp dụng với công trình thuộc diện phải thẩm duyệt hoặc thẩm định thiết kế phòng cháy chữa cháy nhưng thi công khi chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận; công trình thi công không đúng thiết kế phòng cháy chữa cháy đã được thẩm duyệt; công trình, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy nhưng đã đưa vào hoạt động.
Luật cũng cho phép ngừng cung cấp điện, nước đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ vũ trường, karaoke không bảo đảm điều kiện an toàn về phòng cháy chữa cháy; cơ sở sản xuất, kinh doanh, công trình xây dựng vi phạm quy định về bảo vệ môi trường mà không chấp hành yêu cầu dừng hành vi vi phạm hoặc quyết định đình chỉ hoạt động của cơ quan có thẩm quyền.
Đồng thời, công trình thuộc trường hợp phải phá dỡ và đã có quyết định di dời khẩn cấp của cơ quan có thẩm quyền cũng thuộc diện bị áp dụng biện pháp ngừng cung cấp điện, nước.
Khoản 3 Điều 14 còn quy định người cung cấp dịch vụ điện, nước có trách nhiệm ngừng cung cấp dịch vụ ngay khi có yêu cầu của người có thẩm quyền.
So với Luật Thủ đô 2024, Luật Thủ đô 2026 đã bổ sung trực tiếp cơ chế ngừng cung cấp điện, nước đối với công trình, cơ sở vi phạm, tạo thêm công cụ quản lý và xử lý vi phạm trong lĩnh vực xây dựng, phòng cháy chữa cháy và môi trường trên địa bàn Hà Nội.
RSS