Giấy phép xây dựng chỉ được gia hạn 1 lần

(LuatVietnam) Nhằm thống nhất quản lý về việc cấp giấy phép xây dựng cho các công trình và nhà ở riêng lẻ, ngày 04/09/2012, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 64/2012/NĐ-CP về cấp giấy phép xây dựng (GPXD).
Trong đó, đáng chú ý là quy định mỗi GPXD chỉ được gia hạn 01 lần trước thời điểm hết hạn khởi công công trình 30 ngày. Sau 06 tháng kể từ ngày gia hạn GPXD mà chủ đầu tư chưa khởi công công trình thì GPXD đã cấp sẽ bị thu hồi. Ngoài ra, GPXD cũng có thể bị thu hồi trong các trường hợp như: GPXD được cấp không đúng theo quy định hiện hành; quá thời hạn ghi trong văn bản xử lý vi phạm, đối với trường hợp xây dựng sai với GPXD được cấp mà chủ đầu tư vẫn chưa khắc phục được các vi phạm theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.
Sau 10 ngày làm việc, kể từ ngày có quyết định thu hồi GPXD mà chủ đầu tư không nộp lại thì cơ quan có thẩm quyền có quyền hủy GPXD, đồng thời thông báo cho UBND cấp xã và đăng trên mạng thông tin của Sở Xây dựng.
Bên cạnh đó, Chính phủ cũng quy định chi tiết về yêu cầu cấp GPXD đối với công trình và nhà ở riêng lẻ, cụ thể: Công trình và nhà ở riêng lẻ đó phải phù hợp với quy hoạch xây dựng, mục đích sử dụng đất, mục tiêu đầu tư…; có hồ sơ thiết kế xây dựng được tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực theo quy định thực hiện; thiết kế phải được thẩm định, phê duyệt theo quy định. Riêng đối với nhà ở riêng lẻ có tổng diện tích sàn nhỏ hơn 250 m2, dưới 03 tầng và không nằm trong khu vực bảo vệ di tích lịch sử, văn hóa thì chủ đầu tư được tự tổ chức thiết kế xây dựng và tự chịu trách nhiệm về an toàn của công trình và các công trình lân cận…
Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 20/10/2012.
  • LuậtViệtnam 
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục