Giao chính quyền cấp xã quản lý các trường THCS, tiểu học, mầm non

Đây là một trong những nội dung nêu tại Kết luận 137-KL/TW của Bộ Chính trị và Ban Bí thư về Đề án sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương cấp 2.
Giao chính quyền cấp xã quản lý các trường THCS, tiểu học, mầm non
Giao chính quyền cấp xã quản lý các trường THCS, tiểu học, mầm non (Ảnh minh họa)

Theo Kết luận 137-KL/TW năm 2025, Bộ Chính trị đã chỉ đạo việc tổ chức chính quyền địa phương cấp xã với các nhiệm vụ cụ thể liên quan đến quản lý các đơn vị sự nghiệp công lập. Trong đó, chính quyền cấp xã sẽ được giao quản lý các trường THCS, tiểu học, mầm non. Cụ thể như sau:

  • Giữ nguyên các đơn vị sự nghiệp giáo dục và y tế: Chính quyền cấp xã sẽ tiếp nhận và quản lý các trường trung học cơ sở, tiểu học, mầm non, cùng với trạm y tế của đơn vị cơ sở. Mục tiêu là đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân ngay tại cơ sở và bảo đảm đủ trường, lớp cho học sinh trên địa bàn cơ sở.
  • Chuyển trung tâm y tế về Sở Y tế: Các trung tâm y tế thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện hiện nay sẽ được chuyển giao về Sở Y tế để tổ chức cung ứng dịch vụ y tế theo khu vực liên xã, phường.
  • Tinh gọn các đơn vị sự nghiệp khác: Đối với các đơn vị sự nghiệp công lập khác, Đảng uỷ Chính phủ sẽ chỉ đạo, hướng dẫn việc tinh gọn đầu mối, đảm bảo cung cấp các dịch vụ công cơ bản và thiết yếu tại các đơn vị hành chính cấp xã và liên xã.
Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 19006192 để được hỗ trợ.
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa
Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi 19006192

Tin cùng chuyên mục