Thông báo 279/TB-VPCP 2021 Thực trạng chăn nuôi, tiêu thụ thịt lợn và giải pháp hỗ trợ người chăn nuôi, bình ổn giá thị trường

Thuộc tính Nội dung VB gốc Tiếng Anh Liên quan Hiệu lực Lược đồ Nội dung MIX Tải về
LuatVietnam.vn độc quyền cung cấp bản dịch chính thống Công báo tiếng Anh của Thông Tấn Xã Việt Nam

VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ

_________

Số: 279/TB-VPCP

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

_________________________

Hà Nội, ngày 25 tháng 10 năm

 

 

THÔNG BÁO

Kết luận của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại cuộc họp Đánh giá thực trạng chăn nuôi, tiêu thụ thịt lợn và giải pháp tăng cường quản lý, bình ổn thị trường nhằm đảm bảo quyền lợi của người chăn nuôi và tiêu dùng, ổn định sản xuất

________________

 

Ngày 22 tháng 10 năm 2020, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã chủ trì cuộc họp "Đánh giá thực trạng chăn nuôi, tiêu thụ thịt lợn và giải pháp tăng cường quản lý, bình ổn thị trường nhằm đảm bảo quyền lợi của người chăn nuôi và tiêu dùng, ổn định sản xuất". Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an, Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Sau khi nghe báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành có ý kiến kết luận như sau:

Thời gian vừa qua, giá lợn hơi liên tục giảm sâu trong khi đó giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, gây khó khăn cho người chăn nuôi, nhất là các hộ nông dân chăn nuôi nhỏ lẻ. Bên cạnh đó, giá thịt lợn thành phẩm tại các siêu thị và chợ đầu mối vẫn ở mức cao, có sự chênh lệch tương đối lớn giữa giá lợn hơi và giá thịt lợn thành phẩm. Để tháo gỡ những khó khăn cho ngành chăn nuôi, nhất là chăn nuôi lợn, giúp người chăn nuôi giảm bớt khó khăn, ổn định phát triển, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được giao tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các nhiệm vụ sau:

1. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:

- Chỉ đạo các địa phương rà soát, tổng hợp số lợn hiện nay còn tồn đọng và khả năng cung ứng trong nước từ nay đến cuối năm 2021 và Tết Nguyên đán 2022 để từ đó có căn cứ triển khai các biện pháp thích hợp như: (i) Có kế hoạch chỉ đạo các doanh nghiệp đẩy mạnh thu mua, chế biến, hỗ trợ tiêu thụ đối với lượng thịt lợn dư thừa; (ii) Triển khai áp dụng các biện pháp về hàng rào kỹ thuật nhằm hạn chế nhập khẩu mặt hàng thịt lợn thời gian tới nếu cần thiết để bình ổn thị trường; (iii) Tăng cường thực hiện đẩy mạnh công tác chế biến, xây dựng các vùng kiểm dịch an toàn theo quy định của Tổ chức Thú y thế giới, quy trình giết mổ, bảo đảm an toàn thực phẩm và công tác phát triển thị trường nhằm đẩy mạnh việc xuất khẩu.

- Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, các địa phương làm việc cụ thể với các doanh nghiệp chế biến, các hộ tiêu thụ lớn, các doanh nghiệp có năng lực dự trữ, chế biến để đẩy mạnh tiêu thụ, sử dụng sản phẩm thịt trong nước nhằm chia sẻ bớt khó khăn với người chăn nuôi.

- Phối hợp Bộ Công Thương và các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm soát lưu thông, hạ giá thành, chi phí khâu trung gian, nhất là đối với các sản phẩm thịt lợn; thúc đẩy mở cửa kỹ thuật thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi.

- Chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các địa phương tăng cường chỉ đạo các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh áp dụng các giải pháp về công nghệ, quản lý phù hợp nhằm tiết kiệm chi phí, giảm giá thành. Đồng thời, tăng cường quản lý giá bán các sản phẩm đầu vào của ngành, nhất là thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y; xây dựng kế hoạch tái đàn, chăn nuôi theo tín hiệu thị trường đặc biệt cho dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.

- Phối hợp với các địa phương xây dựng chiến lược, kế hoạch xây dựng ngành chăn nuôi theo hướng: Tăng mạnh đàn lợn trong thời gian tới nhưng đảm bảo cân bằng cung cầu, đảm bảo giá lợn ở mức hợp lý nhưng không tạo ra dư thừa, thiệt hại cho người chăn nuôi.

2. Bộ Công Thương:

- Chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan khẩn trương tổ chức các cuộc họp, làm việc với các địa phương để khôi phục hoạt động các chợ đầu mối, chợ truyền thống theo tinh thần Nghị quyết 128/NQ-CP; mở các cửa hàng bình ổn giá để thúc đẩy tiêu dung; tổ chức thanh, kiểm tra, làm rõ chi phí của từng khâu trong chuỗi giá trị, thanh kiểm tra sự chênh lệch giá bán (giữa giá thịt lợn hơi và giá bán tại chợ, siêu thị); rà soát lại việc xuất - nhập khẩu thịt heo; kịp thời xử lý những vi phạm nếu có;

- Chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường thực phẩm; chủ động tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất chăn nuôi, giết mổ động vật, chế biến, lưu thông và tiêu thụ, có phương án bình ổn giá cả thị trường nhất là dịp cuối năm 2021 và dịp tết Nguyên đán 2022.

- Hướng dẫn triển khai cùng các địa phương sớm mở lại chợ truyền thống, chợ đầu mối khi bảo đảm an toàn dịch bệnh để kịp thời tổ chức tiêu thụ đồng bộ, có hiệu quả chuỗi cung ứng thịt.

- Phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong công tác kết nối tiêu thụ nông sản cho các địa phương; hỗ trợ thương nhân đẩy mạnh tiêu thụ nông sản qua kênh thương mại điện tử.

- Tăng cường công tác quản lý thị trường, kiểm tra, giám sát thị trường để ngăn chặn hiện tượng đầu cơ trục lợi khi giá lợn hơi đã giảm sâu nhưng giá bán lẻ còn quá cao.

- Phối hợp với địa phương và các bộ, ngành liên quan để xây dựng kế hoạch và triển khai hoạt động bình ổn giá đối với các sản phẩm chăn nuôi.

- Nghiên cứu việc điều tra áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại đối với thịt lợn đông lạnh nhập khẩu.

- Hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh sản phẩm chăn nuôi tham gia các chương trình xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu, hỗ trợ đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi tại thị trường trong nước và xuất khẩu.

3. Bộ Giao thông vận tải rà soát, nắm rõ thêm tình hình hệ thống lưu thông, vận tải, tránh tình trạng một số nơi “cát cứ”, gây khó khăn cho bà con trong tiếp cận thị trường (phương tiện chuyên chở khó đến với bà con). Phải bảo đảm lưu thông hàng hóa thông suốt, thống nhất trên toàn quốc.

4. Bộ Tài chính chỉ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu, đề xuất các giải pháp hỗ trợ về lĩnh vực tài chính.

5. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp tháo gỡ khó khăn thông qua việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ, miễn, giảm, hạ lãi suất cho vay; tạo điều kiện thuận lợi trong tiếp cận vốn tín dụng cho các doanh nghiệp chế biến giết mổ chăn nuôi.

6. Ban chỉ đạo 389 chỉ đạo các cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường trong đó có mặt hàng thịt lợn, nhằm ngăn chặn việc vận chuyển, kinh doanh thịt lợn không rõ nguồn gốc, xử lý và giám sát chặt chẽ việc đầu cơ, trục lợi.

7. Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

- Phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn  đảm bảo kết nối lại các chuỗi cung ứng và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi theo nguyên tắc “mở đến đâu chuỗi nối lại tới đó”; chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi, không để đứt gẫy chuỗi sản xuất, bảo đảm ổn định đời sống nhân dân và thúc đẩy tăng trưởng.

- Giải quyết triệt để ách tắc trong lưu thông hàng hóa và di chuyển lao động liên tỉnh, liên huyện; ban hành chính sách hỗ trợ chủ xe, lái xe để giảm chi phí vận chuyển, tiêu thụ nông sản và lưu thông vật tư đầu vào trong chăn nuôi, các loại thuốc, vắc xin thú y.

- Chỉ đạo các Sở, ngành và chính quyền các cấp chủ động thực hiện các biện pháp nhằm điều hòa và cân đối cung, cầu, ổn định giá thịt lợn ở mức hợp lý tại địa phương trong thời gian tới; Tăng cường hoạt động truyền thông về giá cả thị trường, tránh tình trạng thiếu thông tin về thị trường, gây bất ổn thị trường, tăng cường hiểu biết của người tiêu dung đối với thị trường, giá cả mặt hàng thịt lợn.

- Tổ chức giám sát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiệm các trường hợp buôn bán, vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật từ nước ngoài vào Việt Nam.

Văn phòng Chính phủ thông báo để các bộ, ngành và các cơ quan liên quan biết, thực hiện./.

 

Nơi nhận:

- TTgCP, các PTTg;

- Các Bộ: NNPTNT, CT, TC, GTVT, CA;

- Ngân hàng Nhà nước Việt Nam;

- Ban Chỉ đạo 389 quốc gia;

- UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

- VPCP: BTCN, các PCN, các Vụ: TH, TKBT, KTTH, CN, NC;

- Lưu: VT, NN (3), Loan.

KT. BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM

PHÓ CHỦ NHIỆM

 

 

Nguyễn Cao Lục

 

 

 

Thuộc tính văn bản
Thông báo 279/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại cuộc họp Đánh giá thực trạng chăn nuôi, tiêu thụ thịt lợn và giải pháp tăng cường quản lý, bình ổn thị trường nhằm đảm bảo quyền lợi của người chăn nuôi và tiêu dùng, ổn định sản xuất
Cơ quan ban hành: Văn phòng Chính phủ Số công báo: Đang cập nhật
Số hiệu: 279/TB-VPCP Ngày đăng công báo: Đang cập nhật
Loại văn bản: Thông báo Người ký: Nguyễn Cao Lục
Ngày ban hành: 25/10/2021 Ngày hết hiệu lực: Đang cập nhật
Áp dụng: Đã biết Tình trạng hiệu lực: Đã biết
Lĩnh vực: Nông nghiệp-Lâm nghiệp
Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem VB liên quan.
Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!
Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Hiệu lực.
Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!

Để được hỗ trợ dịch thuật văn bản này, Quý khách vui lòng nâng cấp gói Tiếng Anh hoặc Nâng cao.

Tôi muốn dịch văn bản này (Request a translation)
* Lưu ý: Để đọc được văn bản tải trên Luatvietnam.vn, bạn cần cài phần mềm đọc file DOC, DOCX và phần mềm đọc file PDF.
Văn bản này chưa có Chỉ dẫn thay đổi nên chưa có Nội dung MIX, Quý khách vui lòng quay lại sau!
Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi
1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải ứng dụng LuatVietnam Miễn phí trên

Văn bản cùng lĩnh vực
Vui lòng đăng nhập tài khoản gói Tiêu chuẩn hoặc Nâng cao để xem Lược đồ.
Nếu chưa có tài khoản Quý khách đăng ký tại đây!