F0 chưa có bệnh nền, tiêm đủ mũi vắc xin được chăm sóc tại nhà

Bộ Y tế vừa có Quyết định số 5525/QĐ-BYT ngày 01/12/2021 ban hành Hướng dẫn phân loại nguy cơ người nhiễm Covid-19 và định hướng xử trí, cách ly, điều trị. Quyết định 5525 được ban hành thay thế Quyết định 3646/QĐ-BYT ngày 31/7/2021.

Theo Hướng dẫn mới này, những người thuộc nhóm nguy cơ thấp khi đáp ứng điều kiện:

- Tuổi từ ≥ 3 tháng đến ≤ 49 tuổi và chưa phát hiện bệnh lý nền;

- Đã tiêm đủ liều vắc xin, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường, SpO2 từ 97% trở lên.

Theo đó, nhóm này sẽ được chăm sóc tại nhà riêng (đủ điều kiện theo quy định); trạm y tế, nhân viên y tế, tình nguyện viên theo dõi, quản lý người nhiễm, phát hiện sớm dấu hiệu chuyển tầng cao hơn.

Bên cạnh đó, nhân viên y tế cần hỗ trợ tâm lý, dinh dưỡng, vận động, theo dõi sức khỏe liên tục, đánh giá nguy cơ. Đồng thời, người dân được cung cấp gói chăm sóc tại nhà (thuốc kháng virus, vitamin, nhu yếu phẩm…).

Trong khi đó, theo Hướng dẫn cũ, F0 có nguy cơ thấp sẽ chuyển đến cơ sở thuộc “Tầng 1 của tháp điều trị”, các cơ sở cách ly người nhiễm F0 tập trung, cơ sở thu dung điều trị COVID-19 ban đầu hoặc chỉ định điều trị ngoại trú tại nơi cư trú được nhân viên y tế, chính quyền địa phương kiểm tra.

F0 chưa có bệnh nền, tiêm đủ mũi vắc xin được chăm sóc tại nhà F0 chưa có bệnh nền, tiêm đủ mũi vắc xin được chăm sóc tại nhà (Ảnh minh họa)


Bên cạnh đó, đối với nhóm nguy cơ trung bình, gồm: người từ 50 đến 64 tuổi, chưa phát hiện bệnh lý nền, đã tiêm đủ liều vắc xin và người từ 3 tháng đến 49 tuổi, chưa tiêm đủ liều vaccine; có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở nhẹ.

Nhóm này được điều trị tại bệnh viện, cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 tầng 01. Nếu cơ sở điều trị tầng 01 địa phương quá tải thì có thể cho điều trị tại nhà. Theo đó, Bộ Y tế lưu ý, cần theo dõi sát sao, phát hiện sớm dấu hiệu thay đổi với những người này, để nhập viện hoặc chuyển tầng cao hơn.

Những người này được điều trị thuốc kháng vi rút; điều trị triệu chứng như hạ sốt, giảm đau, giảm ho; nâng cao thể trạng, dinh dưỡng, vật lý trị liệu; tư vấn, giáo dục sức khỏe, hỗ trợ sức khỏe, tự theo dõi sức khỏe.

Nếu còn thắc mắc khác liên quan đến phòng, chống Covid-19, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục