Nới điều kiện với người làm kế toán của hộ kinh doanh

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 88/2021/TT-BTC ngày 11/10/2021 hướng dẫn chế độ kế toán cho các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

Một trong những điểm mới đáng lưu ý tại Thông tư này là từ 01/01/2021, việc bố trí người làm kế toán của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh sẽ do chủ hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh quyết định. Theo đó, có thể bố trí:

- Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, vợ, chồng, con đẻ, con nuôi, anh, chị, em ruột của mình làm kế toán cho hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh; hoặc

- Bố trí người làm quản lý, điều hành, thủ kho, thủ quỹ, người được giao nhiệm vụ thường xuyên mua, bán tài sản kiêm nhiệm làm kế toán.

Trong khi đó, theo Quyết định 169/2000 đang áp dụng hiện nay thì các hộ kinh doanh phải bố trí người có hiểu biết nghiệp vụ kế toán để giữ và ghi sổ kế toán.

dieu kien voi nguoi lam ke toan cua ho kinh doanh
Nới điều kiện với người làm kế toán của hộ kinh doanh (Ảnh minh họa)


Ngoài ra, hộ kinh doanh được lựa chọn thực hiện chế độ kế toán theo Thông tư này hoặc chế độ kế toán doanh nghiệp siêu nhỏ sao cho phù hợp với nhu cầu quản lý cũng như đặc điểm hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình.

Thông tư 88 cũng quy định về các mẫu chứng từ, sổ kế toán mới cho hộ kinh doanh, cụ thể:

- 5 mẫu chứng từ kế toán: Phiếu thu; phiếu chi; phiếu nhập kho; phiếu xuất kho; bảng thanh toán tiền lương.

- 7 mẫu sổ kế toán: Sổ chi tiết doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ; sổ chi phí sản xuất, kinh doanh; sổ quỹ tiền mặt; sổ tiền gửi ngân hàng,...

Thông tư có hiệu lực từ 01/01/2022.

Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.
Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục