Điểm tin VBPL tuần từ 07/6 - 13/6/2024

LuatVietnam gửi đến quý độc giả điểm tin VBPL tuần từ 07/6 - 13/6/2024 với các nội dung nổi bật liên quan đến lĩnh vực hành chính, đất đai...

Dưới đây là tổng hợp điểm tin VBPL tuần từ 07/6 - 13/6/2024 của LuatVietnam:

Lĩnh vực

Văn bản

Nội dung

Hành chính

Nghị định 63/2024/NĐ-CP của Chính phủ quy định việc thực hiện liên thông điện tử 02 nhóm thủ tục hành chính: Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi; đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, giải quyết mai táng phí, tử tuất

Theo Điều 6, khi thực hiện liên thông đăng ký khai sinh, thường trú và thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi, người yêu cầu có thể thực hiện bằng một trong các hình thức dưới đây để nộp hồ sơ và lệ phí:

- Truy cập trực tiếp vào Cổng dịch vụ công quốc gia.

- Đăng nhập và thực hiện trên ứng dụng VNeID.

Trong đó, thời gian giải quyết nhóm thủ tục liên thông này là không quá 03 ngày làm việc kể từ khi cơ quan có thẩm quyền giải quyết nhận đủ hồ sơ.

Nếu phải xác minh hồ sơ thì thời gian giải quyết là không quá 05 ngày làm việc.

Trong trường hợp hồ sơ được tiếp nhận sau 15 giờ thì thời gian tính bắt đầu từ ngày làm việc tiếp theo.

Hành chính

Quyết định 498/QĐ-TTg phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định, thủ tục hành chính liên quan đến Phiếu lý lịch tư pháp.

Theo đó, Quyết định này bãi bỏ hàng loạt các quy định yêu cầu nộp Phiếu lý lịch tư pháp với các thủ tục:

- Xét tuyển công chức để tạo thuận lợi, giảm thời gian và chi phí xã hội, thực hiện trong lộ trình từ 2024 - 2025.

- Cấp, cấp lại, điều chỉnh giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ xếp hạng tín nhiệm.

Thay vào đó, cho phép cá nhân xuất trình Phiếu lý lịch tư pháp bản điện tử được cấp trên VNeID hoặc nộp bản điện tử cho cơ quan nhà nước khi thực hiện thủ tục hành chính…

Hành chính

Nghị định 61/2024/NĐ-CP quy định về xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân", "Nghệ sĩ ưu tú"

Một trong những tiêu chuẩn để được xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân và nghệ sĩ ưu tú đó là phải trung thành với Tổ quốc, chấp hành tốt chủ trương của Đảng, pháp luật và chính sách của Nhà nước cùng các nội quy, điều lệ, quy chế của cơ quan, tổ chức, địa phương.

Đồng thời, có phẩm chất đạo đức tốt, gương mẫu, tận tụy với nghề, có tài năng xuất sắc trong loại hình, ngành, nghề văn hóa, nghệ thuật được tôn vinh; có uy tín nghề, có tinh thần phục vụ nhân dân, được đồng nghiệp, Nhân dân ghi nhận, mến mộ…

Ngoài ra, để được xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân thì phải đã được tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú và có ít nhất 02 giải vàng quốc gia trong đó có 01 giải của cá nhân.

Nếu không thì phải có ít nhất 03 giải vàng quốc gia được quy đổi cho cá nhân…

Hành chính

Thông tư 04/2024/TT-BTP về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 02/2020/TT-BTP ban hành, hướng dẫn sử dụng, quản lý mẫu sổ quốc tịch và mẫu giấy tờ về quốc tịch và Thông tư 04/2020/TT-BTP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch

Theo khoản 2 Điều 1 Thông tư này, hàng loạt biểu mẫu được sửa đổi, bổ sung gồm:

  • Thay thế Sổ thụ lý hồ sơ các việc về quốc tịch mới.
  • Thay thế Sổ đăng ký xác định có quốc tịch Việt Nam mới.
  • Thay thế Sổ cấp Giấy xác nhận có quốc tịch Việt Nam mới.
  • Thay thế Sổ cấp Giấy xác nhận là người gốc Việt Nam mới…

Trong đó, nếu hồ sơ quốc tịch và đăng ký hộ tịch được tiếp nhận trước ngày 06/6/2024 mà chưa giải quyết xong thì tiếp tục được giải quyết theo quy định tại Thông tư cũ.

Các mẫu sổ quốc tịch cũ được sử dụng đến hết 31/12/2024.

Kinh tế

Nghị định 60/2024/NĐ-CP về phát triển và quản lý chợ

Tại Điều 10 Nghị định này, một trong các nội dung phải có trong nội quy chợ là: An toàn phòng cháy chữa cháy, phóng chống thiên tai; an ninh, trật tự tại chợ.

Ngoài ra, nội dung trong nội quy chợ cũng cần phải có thời gian mở cửa; vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm; quy định xử lý hành vi vi phạm tại chơi…

Nội quy này phải được niêm yết công khai, rõ ràng ở nơi dễ nhìn, dễ quan sát trong chợ, được phổ biến đến thương nhân kinh doanh tại chợ.

Đất đai

Nghị quyết 84/NQ-CP về Dự án xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Các tổ chức tín dụng.

Theo Điều 1 Nghị quyết, Chính phủ thống nhất thông qua dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai 2024, Luật Nhà ở 2023, Luật Kinh doanh bất động sản 2023, Luật Các tổ chức tín dụng 2024 cụ thể như sau:

- Sửa đổi, bổ sung hiệu lực của Luật Đất đai 2024 là từ 01/8/2024 trừ trường hợp quy định tại khoản 2, khoản 3 của Luật này sẽ có hiệu lực từ ngày 01/01/2025, gồm:

  • Quy định về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.
  • Quy định về giải quyết thời hạn sử dụng đất.
  • Quy định về xử lý quyền sử dụng đất của hộ gia đình có trước ngày Luật có hiệu lực…

Đồng thời, các Luật còn lại cũng có hiệu lực từ ngày 01/8/2024.

Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 19006192 để được hỗ trợ.
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội sửa đổi quy định tỷ lệ phần trăm tính đơn giá thuê đất

Hà Nội sửa đổi quy định tỷ lệ phần trăm tính đơn giá thuê đất

Hà Nội sửa đổi quy định tỷ lệ phần trăm tính đơn giá thuê đất

Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định 41/2024/QĐ-UBND về việc sửa đổi, bổ sung khoản 3 Điều 1 Quyết định 12/2021/QĐ-UBND quy định tỷ lệ phần trăm (%) tính đơn giá thuê đất trả tiền thuê hàng năm; đơn giá thuê đất xây dựng công trình ngầm; đơn giá thuê đất có mặt nước trên địa bàn Thành phố Hà Nội.