Đến 2025, 60% viên chức có thể giao tiếp trôi chảy bằng ngoại ngữ

Đây là mục tiêu được đề ra tại Chương trình quốc gia về học tập ngoại ngữ cho cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2019 - 2030, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 1659/QĐ-TTg.

Cụ thể, đến năm 2025, phấn đấu có 60% viên chức (giáo viên, bác sĩ…) và 50% viên chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý đạt trình độ ngoại ngữ bậc 4 trở lên.

Trong khi đó, theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc được ban hành kèm theo Thông tư 01/2014/TT-BGDĐT, trình độ ngoại ngữ bậc 4 là:

- Có thể hiểu ý chính của một văn bản phức tạp về các chủ đề cụ thể và trừu tượng, kể cả những trao đổi kỹ thuật thuộc lĩnh vực chuyên môn của bản thân.

- Có thể giao tiếp ở mức độ trôi chảy, tự nhiên với người bản ngữ.

- Có thể viết được các văn bản rõ ràng, chi tiết với nhiều chủ đề khác nhau và có thể giải thích quan điểm của mình về một vấn đề, nêu ra được những ưu điểm, nhược điểm của các phương án lựa chọn khác nhau.


Đến 2025, 60% viên chức có thể giao tiếp trôi chảy bằng ngoại ngữ (Ảnh minh họa)


Tất nhiên, chỉ tiêu trên sẽ không áp dụng với viên chức công tác trong hệ thống các cơ quan, đơn vị thuộc ngành ngoại giao và các giáo viên, giảng viên ngoại ngữ.

Để hoàn thành mục tiêu trên, Chương trình này nhấn mạnh tới việc thường xuyên tổ chức các kỳ thi, kiểm tra đánh giá năng lực ngoại ngữ viên chức và cả cán bộ, công chức; kiểm tra việc cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo khung năng  lực ngoại ngữ 06 bậc dùng cho Việt Nam…

Quyết định 1659/QĐ-TTg được ban hành và có hiệu lực cùng ngày 19/11/2019.

>> 30% công chức xã đạt trình độ ngoại ngữ bậc 3 vào năm 2030 

Lan Vũ
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục