Đề nghị giảm thuế nhập khẩu linh kiện điện tử xuống 0%

Theo tin từ Bộ Tài chính, hiện các công ty điện tử như: Tổng công ty Điện tử tin học VN, 6 liên doanh lớn là Sony, JVC, LG, Panasonic, Samsung và Toshiba tại VN đang có kiến nghị giảm thuế nhập khẩu linh kiện điện tử xuống 0%. Lý do là các công ty này lo ngại về chính sách thuế hiện nay sẽ khiến hàng điện tử sản xuất trong nước không thể cạnh tranh được với hàng nhập khẩu.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung, trước mắt Bộ chưa thể giải quyết được vấn đề này. Tuy nhiên, sắp tới đây, Bộ Tài chính sẽ có cuộc họp với Bộ Công nghiệp để thảo luận kỹ về quy hoạch phát triển ngành điện tử dân dụng nhằm lấy cơ sở xem xét vấn đề thuế thật toàn diện.

Ông Trung cũng cho biết, trong các cuộc đàm phán gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới, các đối tác muốn VN hạ thuế nhập khẩu càng nhiều càng tốt, tuy nhiên để bảo vệ các ngành sản xuất trong nước, VN cố gắng đưa ra mức thuế hợp lý. Bãi bỏ thuế nhập khẩu linh kiện điện tử trong bối cảnh này sẽ bất lợi cho các cuộc đàm phán và không phù hợp với chiến lược phát triển của ngành. Hiện nay, thuế nhập khẩu hàng nguyên chiếc dao động 20-25%, hàng sản xuất tại VN đã mất ưu thế về giá cả. Theo lộ trình AFTA, từ ngày 1/1/2006, các mặt hàng điện tử nhập khẩu từ ASEAN đều được hưởng thuế suất 0-5%, thuế đối với phụ tùng linh kiện cũng sẽ loại bỏ từ 1/1/2007. Trong khi linh kiện ngoài ASEAN - nguồn nhập khẩu chủ yếu của các doanh nghiệp VN vẫn chịu thuế suất 15-20%.

(Theo Kinh Tế và Đô Thị)

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục