Đẩy nhanh quá trình tích hợp ứng dụng công nghệ blockchain với trí tuệ nhân tạo

Đây là yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định 1236/QĐ-TTg ban hành Chiến lược quốc gia về ứng dụng và phát triển công nghệ chuỗi khối (blockchain) đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Trong đó, một trong những nhiệm vụ, giải pháp được đề ra để đạt được mục tiêu đến 2030, Việt Nam nằm trong nhóm các quốc gia dẫn đầu khu vực về phát triển chuỗi khối đó là việc hình thành hệ sinh thái phát triển công nghiệp chuỗi khối. Cụ thể:

- Phát triển công nghiệp chuỗi khối gắn với chính sách phát triển công nghiệp công nghệ số, chuyển đổi số tạo động lực đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; 

- Đẩy nhanh quá trình tích hợp ứng dụng công nghệ chuỗi khối và các công nghệ tiên tiến của cuộc Cách mạng lần thứ tư như: trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, Internet vạn vật,... đồng thời, thúc đẩy phát triển và ứng dụng các sản phẩm, dịch vụ tích hợp ứng dụng công nghệ chuỗi khối 

Phát triển các khu công nghệ thông tin tập trung, tạo không gian hình thành hệ sinh thái phát triển công nghiệp chuỗi khối và công nghiệp công nghệ số; 

Bên cạnh đó, thúc đẩy ứng dụng công nghệ chuỗi khối trong các dịch vụ của cơ quan Nhà nước; Thúc đẩy xây dựng các trung tâm ươm tạo và thu hút đầu tư cho phát triển doanh nghiệp công nghệ số trong lĩnh vực chuỗi khối.

Ngoài ra, tập hợp các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam xây dựng các nền tảng chuỗi khối (blockchain platform) thúc đẩy chia sẻ thông tin, nâng cao nội lực cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài. 

Đẩy nhanh quá trình tích hợp ứng dụng công nghệ blockchain với trí tuệ nhân tạo
Đẩy nhanh quá trình tích hợp ứng dụng công nghệ blockchain với trí tuệ nhân tạo
(Ảnh minh họa)

Về phát triển nguồn nhân lực cho lĩnh vực chuỗi khối gồm có các giải pháp:

- Chỉ đạo các cơ sở giáo dục, đại học rà soát các chương trình đào tạo để bổ sung nội dung về công nghệ chuỗi khối ở những ngành đào tạo phù hợp. Ưu tiên đào tạo giảng viên trình độ tiến sĩ ở nước ngoài chuyên môn về công nghệ chuỗi khối. 

- Thúc đẩy các cơ sở giáo dục đào tạo tăng cường tổ chức cung cấp các nền tảng học trực tuyến mở MOOC (Massive Open Online Course) về công nghệ chuỗi khối. 

- Triển khai các chương trình đào tạo, bồi dưỡng nhóm nhân tài lãnh đạo và dẫn dắt đổi mới cấp cao, nhất là trong các ngành, lĩnh vực gắn với tiềm năng, thế mạnh của công nghệ chuỗi khối như lĩnh vực tài chính và khởi nghiệp công nghệ tài chính (FinTech)…

Quyết định 1236/QĐ-TTg được ban hành và có hiệu lực từ 21/10/2024.

Cùng với xu hướng tiếp cận và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng phát triển trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội, LuatVietnam đã ra mắt Trợ lý ảo AI vào đầu tháng 5/2024 với mong muốn mang đến giải pháp đột phá cho cộng đồng pháp lý.

AI Luật được tạo ra không chỉ là một công cụ tra cứu thông tin pháp lý thông minh, mà còn là “trợ lý ảo” đắc lực, giúp người dùng tiết kiệm hơn 60% thời gian và nhân lực, nâng cao hiệu suất công việc. Để có thể trải nghiệm, vui lòng truy cập và đăng ký tại: https://ailuat.luatvietnam.vn

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Cấm nhân viên thu hồi nợ nhận tiền, quà từ khách hàng

Cấm nhân viên thu hồi nợ nhận tiền, quà từ khách hàng

Cấm nhân viên thu hồi nợ nhận tiền, quà từ khách hàng

Từ 31/3/2026, theo Quyết định 15/QĐ-HHNH của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, Bộ Quy tắc ứng xử trong hoạt động thu hồi nợ chính thức có hiệu lực, quy định rõ việc kiểm soát chặt chẽ các hành vi liên quan đến tiền thu hồi nợ và lợi ích phát sinh trong quá trình làm việc với khách hàng.

Bị xúc phạm, đe dọa khi thu hồi nợ, nhân viên được phép dừng trao đổi một cách lịch sự

Bị xúc phạm, đe dọa khi thu hồi nợ, nhân viên được phép dừng trao đổi một cách lịch sự

Bị xúc phạm, đe dọa khi thu hồi nợ, nhân viên được phép dừng trao đổi một cách lịch sự

Quyết định 15/QĐ-HHNH của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trong hoạt động thu hồi nợ, có hiệu lực từ ngày 31/3/2026, đã quy định cụ thể các hành vi mà nhân viên thu hồi nợ cần thực hiện.

Năm 2026, 63 Luật, Pháp lệnh, Nghị quyết sẽ được sửa đổi để thực hiện phân cấp, phân quyền

Năm 2026, 63 Luật, Pháp lệnh, Nghị quyết sẽ được sửa đổi để thực hiện phân cấp, phân quyền

Năm 2026, 63 Luật, Pháp lệnh, Nghị quyết sẽ được sửa đổi để thực hiện phân cấp, phân quyền

Công văn 435/TTg-TCCV ngày 25/4/2026 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang Bộ khẩn trương sửa đổi, bổ sung hệ thống pháp luật nhằm bảo đảm thực hiện đúng nguyên tắc phân cấp, phân quyền theo Luật Tổ chức Chính phủ năm 2025 và Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2025.