Có thể xử lý hình sự với hoạt động đa cấp trá hình

Đây là một trong những nội dung nổi bật tại Quyết định số 2837/QĐ-BCT do Bộ Công Thương ban hành ngày 05/11/2020.

Nhằm ngăn ngừa và hạn chế tối đa các vi phạm, các thiệt hại của người dân trước hoạt động kinh doanh đa cấp trái phép, đề án nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước trong hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp giai 2021-2025 tiếp tục triển khai thực hiện một số nhiệm vụ và giải pháp sau:

- Hoạt động kinh doanh đa cấp không phép, đa cấp trá hình như đầu tư tài chính, tiền ảo… là hành vi vi phạm pháp luật có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự.

- Xây dựng và công bố công khai danh sách các cá nhân, tổ chức, sản phẩm có dấu hiệu kinh doanh trái phép.

- Tổ chức phối hợp và thực hiện giám sát việc tổ chức hội nghị, hội thảo, đào tạo về bán hàng đa cấp của các doanh nghiệp không phép và có phép trong phạm vi địa phương.

Có thể xử lý hình sự với hoạt động đa cấp trá hình (Ảnh minh họa)


- Tăng cường cảnh báo về các trường hợp kinh doanh đa cấp không phép, đa cấp trá hình nhằm hạn chế nguy cơ người dân tham gia vào các hệ thống này.

- Phát hiện và xử lý kịp thời, nghiêm minh hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp tại địa phương.

- Tăng cường công tác thanh tra, kiển tra, giám sát để phát hiện, xử lý kịp thời hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp hoặc không đúng nội dung giấy chứng nhận và chuyển hồ sơ xử lý hình sự đối với hành vi này.

Quyết định số 2837/QĐ-BCT có hiệu lực kể từ 05/11/2020.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục