Mới: Chuẩn trình độ đào tạo của giảng viên đại học công lập

Ngày 26/10/2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư số 40/2020/TT-BGDĐT quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp, bổ nhiệm và xếp lương viên chức giảng dạy trong cơ sở giáo dục đại học công lập.

Một trong những nội dung đáng chú ý của Thông tư này là thay đổi tiêu chuẩn trình độ đào tạo, bồi dưỡng của giảng viên so với Thông tư liên tịch số 36/2014/TTLT-BGDĐT-BNV đang có hiệu lực.

Chuẩn trình độ đào tạo của giảng viên đại học công lập
Mới: Chuẩn trình độ đào tạo của giảng viên đại học công lập (Ảnh minh họa)

Cụ thể, khoản 2 Điều 5 Thông tư 40/2020 nêu rõ, giảng viên phải có bằng thạc sĩ trở lên phù hợp với vị trí việc làm, ngành hoặc chuyên ngành giảng dạy; có chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giảng viên hạng III.

Trong khi hiện nay theo Thông tư liên tịch 36/2014, về trình độ đào tạo, bồi dưỡng, giảng viên phải có bằng tốt nghiệp đại học trở lên phù hợp với vị trí việc làm, chuyên ngành giảng dạy; có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho giảng viên; có trình độ ngoại ngữ bậc 02 và trình độ tin học đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản.

Như vậy, có thể thấy, theo Thông tư 40/2020 này, giảng viên đại học công lập phải có:

- Bằng thạc sĩ trở lên thay vì chỉ cần bằng đại học trở lên như quy định tại Thông tư liên tịch số 36/2014;

- Chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh giảng viên hạng III thay vì chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho giảng viên;

- Không còn bắt buộc phải có trình độ ngoại ngữ bậc 02 (A2) và trình độ tin học đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản nhưng phải có khả năng ứng dụng công nghệ thông tin và sử dụng ngoại ngữ trong thực hiện các nhiệm vụ của chức danh giảng viên (hạng III).

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 12/12/2020.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục