Từ hôm nay, HĐND tỉnh chỉ được thu 21 khoản phí, lệ phí sau

Hôm nay, ngày 13/01/2020 là ngày chính thức có hiệu lực của Thông tư 85 hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân (HĐND) cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Thông tư này thay thế cho Thông tư 250/2016/TT-BTC. Theo đó, từ hôm nay, HĐND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ có thẩm quyền thu 21 khoản phí (giảm 01 khoản phí so với trước đây).

Mặc dù hiện nay, HĐND không còn được thu phí sử dụng đường bộ đối với đường thuộc địa phương quản lý nhưng so với trước đây vẫn được thu 07 khoản lệ phí gồm: Lệ phí đăng ký cư trú, đăng ký kinh doanh, hộ tịch, cấp giấy phép xây dựng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất...

Và tổ chức thu lệ phí bắt buộc phải nộp 100% số tiền thu được vào ngân sách Nhà nước.

Chính sách mới có hiệu lực ngày 13/01/2020

Chính sách mới có hiệu lực ngày 13/01/2020 (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, Thông tư này cũng bãi bỏ căn cứ “tham khảo các quy định về miễn, giảm phí, lệ phí tại các văn bản do các cơ quan có thẩm quyền ban hành” tại Thông tư 250 và bổ sung thêm căn cứ “điều kiện kinh tế, xã hội của địa phương nơi xảy ra hoạt động cung cấp dịch vụ, thu phí, lệ phí” khi miễn, giảm phí, lệ phí.

Đặc biệt: Việc quyết định phạm vi, đối tượng được miễn, giảm cũng như mức thu, sử dụng… các khoản phí, lệ phí nêu tại Thông tư này phải phù hợp với điều kiện của từng địa phương và phải tham khảo các địa phương khác để đảm bảo sự tương đồng cũng như công bằng, công khai, minh bạch và bình đẳng…

Thông tư này có hiệu lực từ ngày hôm nay, ngày 13/01/2020.

>>  Mức lương và hoạt động phí của Đại biểu HĐND năm 2020

 Nguyễn Hương

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục