Chính sách mới về giá điện có hiệu lực hôm nay (01/6/2024)

Chính sách mới có hiệu lực 01/6/2024 gồm các quy định về giá phát điện, giá hợp đồng mua bán điện, quản lý và sử dụng giấy phép lái xe, xét thăng hạng giảng viên đại học.

1. Giá phát điện, giá hợp đồng mua bán điện

Thông tư 07/2024/TT-BCT về quy định phương pháp xác định giá phát điện, hợp đồng mua bán điện như sau:

- Trên cơ sở các khoản chi phí hợp lý, hợp lệ của chủ đầu tư và tỷ suất sinh lợi nội tại về tài chính, giá phát điện của nhà máy điện không vượt quá 12%. Giá phát điện của nhà máy điện bao gồm các thành phần sau:

  • Giá hợp đồng mua bán điện: Do các bên thỏa thuận và được xây dựng theo Điều 4 Thông tư này;
  • Giá đấu nối đặc thù (nếu có): Do các bên thỏa thuận và được xác định theo Điều 8 Thông tư này.
Giá phát điện chưa bao gồm thuế thuế giá trị gia tăng,  tài nguyên nước, tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước, tiền dịch vụ môi trường rừng, phí bảo vệ môi trường đối với chất thải rắn và nước thải công nghiệp và các khoản thuế, phí khác...

- Về giá hợp đồng mua bán điện so với khung giá phát điện năm cơ sở:

  • Giá hợp đồng mua bán điện năm cơ sở không được vượt quá khung giá của nhà máy điện do Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành.
  • Trường hợp năm cơ sở không có khung giá phát điện, giá hợp đồng mua bán điện của nhà máy được tính trên các thành phần chi phí tương ứng so với khung giá phát điện năm gần nhất.
Chính sách mới có hiệu lực 01/6/2024
Chính sách mới có hiệu lực 01/6/2024 (Ảnh minh họa)

2. Giấy phép lái xe trên VNeID là giấy phép hợp lệ

Theo quy định mới sửa đổi bởi điểm a khoản 24 Điều 4 Thông tư 05/2024/TT-BGTVT, thông tin giấy phép lái xe đã được xác thực trên VneID chính thức là giấy phép lái xe hợp lệ bên cạnh giấy phép lái xe làm bằng vật liệu PET do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Ngoài ra, Thông tư 05 còn sửa đổi, bổ sung nhiều nội dung đáng chú ý liên quan đến quản lý và sử dụng giấy phép lái xe như:
  • Thu hồi giấy phép lái xe nếu cho người khác mượn;
  • Thi bằng C, D, E, F, B2 được học lý thuyết online;
  • Không cần nộp bản sao Căn cước công dân khi làm hồ sơ học lái xe...

3. Quy định mới về xét thăng hạng giảng viên đại học

Thông tư 05/2024/TT-BGDĐT quy định tiêu chuẩn, điều kiện xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục đại học công lập và trường cao đẳng sư phạm, trường cao đẳng công lập có đào tạo ngành Giáo dục Mầm non trình độ cao đẳng.

Thông tư 05 của Bộ Giáo dục áp dụng đối với viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục đại học công lập, trường cao đẳng sư phạm đăng ký dự xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Thông tư này không áp dụng đối với người làm công tác giảng dạy trong các cơ sở giáo dục thuộc Bộ Quốc phòng và Bộ Công an.

Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 19006192 để được hỗ trợ.
Đánh giá bài viết:
(2 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Nhiều doanh nghiệp, người dân được miễn phí sử dụng tên miền 2 năm

Nhiều doanh nghiệp, người dân được miễn phí sử dụng tên miền 2 năm

Nhiều doanh nghiệp, người dân được miễn phí sử dụng tên miền 2 năm

Đây là nội dung đáng chú ý tại Quyết định 826/QĐ-BTTTT ngày 21/5/2024 của Bộ Thông tin và Truyền thông phê duyệt "Chương trình thúc đẩy, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, hộ kinh doanh hiện diện trực tuyến tin cậy, an toàn với các dịch vụ số sử dụng tên miền quốc gia ".vn".