Chỉ sử dụng tài chính công để tặng quà vì mục đích từ thiện

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý nêu tại Nghị định 59/2019/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng.

Theo đó, Nghị định quy định rõ về việc tặng quà cũng như nhận quà đối với các cơ quan, tổ chức, đơn vị, người có chức vụ, quyền hạn.

Trong đó, những người này chỉ được sử dụng tài chính công, tài sản chung để làm quà tặng vì mục đích từ thiện, đối ngoại và thực hiện chế độ, chính sách theo quy định của pháp luật.

tặng quà vì mục đích từ thiện
Chỉ sử dụng tài chính công để tặng quà vì mục đích từ thiện (Ảnh minh họa)


Cơ quan, đơn vị tặng quà phải hạch toán kế toán và thực hiện công khai trong cơ quan, đơn vị mình theo đúng quy định.

Ngoài ra, cơ quan, tổ chức, đơn vị, người có chức vụ, quyền hạn không được trực tiếp hoặc gián tiếp nhận quà tặng dưới mọi hình thức của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân có liên quan đến công việc do mình giải quyết hoặc thuộc phạm vi mình quản lý.

Nếu không từ chối được thì phải tổ chức quản lý, xử lý quà tặng như sau:

- Quà tặng bằng tiền, giấy tờ có giá: Nộp vào ngân sách Nhà nước;

- Quà tặng bằng hiện vật: Xác định giá trị quà tặng sau đó tổ chức bán công khai và nộp vào ngân sách Nhà nước sau khi trừ đi chi phí liên quan đến việc xử lý quà tặng;

- Quà tặng là dịch vụ thăm quan, du lịch, y tế, giáo dục – đào tạo, thực tập, bồi dưỡng trong nước và nước ngoài thì thông báo đến cơ quan, tổ chức, đơn vị cung cấp về việc không sử dụng dịch vụ đó….

Nguyễn Hương
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Không được lấy ý kiến con ở với ai sau ly hôn trước mặt cha mẹ để tránh gây áp lực

Không được lấy ý kiến con ở với ai sau ly hôn trước mặt cha mẹ để tránh gây áp lực

Không được lấy ý kiến con ở với ai sau ly hôn trước mặt cha mẹ để tránh gây áp lực

Đây là nội dung đáng chú ý tại Nghị quyết 01/2024/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật trong giải quyết vụ việc về hôn nhân và gia đình.