Cấm bán rượu cho người dưới 18 tuổi

Cấm bán rượu cho người dưới 18 tuổi

(LuatVietnam) Tại Nghị định số 105/2017/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh rượu, việc bán rượu cho người dưới 18 tuổi được quy định là một hành vi vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, một loạt hành vi vi phạm khác về kinh doanh rượu cũng được đề cập đến, như: Bán rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên qua mạng Internet, bán rượu bằng máy bán hàng tự động; Sử dụng cồn thực phẩm không đáp ứng quy chuẩn, cồn công nghiệp hoặc nguyên liệu bị cấm khác để sản xuất, pha chế rượu; Trưng bày, mua, bán lưu thông, tiêu thụ các loại rượu không có tem nhãn đúng quy định, rượu không bảo đảm tiêu chuẩn, chất lượng, an toàn thực phẩm, rượu không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng…

Ngoài ra, Nghị định quy định rõ về các điều kiện bán lẻ rượu, cụ thể: Phải là doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh được thành lập theo quy định; Có quyền sử dụng hợp pháp địa điểm kinh doanh cố định, địa chỉ rõ ràng; Có văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất rượu, phân phối rượu hoặc bán buôn rượu; Rượu phải bảo đảm điều kiện về an toàn thực phẩm; Tuân thủ các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy. 

Trường hợp sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh, Nghị định yêu cầu đối tượng phải là doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc là hộ kinh doanh được thành lập theo quy định; Bảo đảm các điều kiện về an toàn thực phẩm và ghi nhãn hàng hóa rượu.

Nghị định này được ban hành ngày 14/09/2017, có hiệu lực từ ngày 01/11/2017; thay thế Nghị định số 94/2012/NĐ-CP ngày 12/11/2012.

·         LuatVietnam

 

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Cấm nhân viên thu hồi nợ nhận tiền, quà từ khách hàng

Cấm nhân viên thu hồi nợ nhận tiền, quà từ khách hàng

Cấm nhân viên thu hồi nợ nhận tiền, quà từ khách hàng

Từ 31/3/2026, theo Quyết định 15/QĐ-HHNH của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, Bộ Quy tắc ứng xử trong hoạt động thu hồi nợ chính thức có hiệu lực, quy định rõ việc kiểm soát chặt chẽ các hành vi liên quan đến tiền thu hồi nợ và lợi ích phát sinh trong quá trình làm việc với khách hàng.

Bị xúc phạm, đe dọa khi thu hồi nợ, nhân viên được phép dừng trao đổi một cách lịch sự

Bị xúc phạm, đe dọa khi thu hồi nợ, nhân viên được phép dừng trao đổi một cách lịch sự

Bị xúc phạm, đe dọa khi thu hồi nợ, nhân viên được phép dừng trao đổi một cách lịch sự

Quyết định 15/QĐ-HHNH của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trong hoạt động thu hồi nợ, có hiệu lực từ ngày 31/3/2026, đã quy định cụ thể các hành vi mà nhân viên thu hồi nợ cần thực hiện.