"Cách ly xã hội không phải phong tỏa đất nước"

Đây là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, trong đó có cách ly toàn xã hội.


Cách ly xã hội không phải phong tỏa đất nước
Cách ly xã hội không phải phong tỏa đất nước (Ảnh minh họa)


Chỉ thị nêu rõ, cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 01/4/2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh…

Tuy nhiên, theo báo Chính phủ điện tử, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định: "Cách ly xã hội không phải phong tỏa đất nước... Đây là những dự lệnh, những khuyến cáo, hạn chế, yêu cầu mà Chính phủ đưa ra, chưa phải lệnh cấm". 

Lý do chưa ban hành lệnh phong tỏa, Bộ trưởng cho biết Chính phủ vẫn đang kiểm soát được tình hình, vì vậy, vẫn cần phải đảm bảo các vấn đề về sinh hoạt, về sản xuất, về kinh tế xã hội. 

Theo Bộ trưởng, Chính phủ vẫn đồng ý cho nhà máy, phân xưởng hoạt động nhưng yêu cầu cán bộ văn phòng, cơ quan hành chính Nhà nước, doanh nghiệp có thể ứng dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà.

Song song với việc phòng, chống dịch vẫn cần phải đảm bảo các vấn đề sinh hoạt, sản xuất và kinh tế xã hội. Khi kiểm soát được dịch thì không đóng cửa ngay lập tức, vì có những tỉnh chưa có dịch, hoặc có nhưng họ đã khoanh vùng và kiểm soát được.
 


Nguồn: Baochinhphu.vn
Tư vấn hỏi đáp
Chủ đề: dịch Corona

Tải App LuatVietnam miễn phí trên Android tại đây trên IOS tại đây. Xem thêm