Bỏ tính điểm trung bình cộng các môn học bậc THCS, THPT

Đây là một trong những điểm mới đáng lưu ý tại Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT quy định về đánh giá học sinh trung học cơ sở (THCS) và trung học phổ thông (THPT).

Theo đó, với các môn học đánh giá bằng nhận xét kết hợp đánh giá bằng điểm số, Thông tư mới chỉ tính điểm trung bình theo từng môn học chứ không yêu cầu cộng điểm trung bình của tất cả các môn như trước đây (theo Thông tư 58/2011/TT-BGDĐT, học sinh sẽ được xếp loại học lực học kỳ, cả năm căn cứ theo điểm trung bình các môn học, trong đó điểm trung bình các môn học kỳ, cả năm là trung bình cộng của điểm trung bình môn học kỳ, cả năm của các môn học đánh giá bằng điểm số).

Cụ thể, theo khoản 2 Điều 9 của Thông tư về kết quả học tập trong từng học kỳ, cả năm học được xác định như sau:

- Điểm trung bình môn học kỳ (ĐTBmhk): Được sử dụng để đánh giá kết quả học tập của học sinh trong từng học kì;

- Điểm trung bình môn cả năm (ĐTBmcn): Được sử dụng để đánh giá kết quả học tập của học sinh trong cả năm học.

bo tinh diem trung binh cong cac mon hoc
Bỏ tính điểm trung bình cộng các môn học bậc THCS, THPT (Ảnh minh họa)


Kết quả học tập của học sinh trong từng học kì và cả năm học được đánh giá theo 01 trong 04 mức: Tốt, Khá, Đạt, Chưa đạt. Trong đó:

- Mức Tốt:

+ Tất cả các môn học đánh giá bằng nhận xét được đánh giá mức Đạt.

+ Tất cả các môn học đánh giá bằng nhận xét kết hợp đánh giá bằng điểm số có ĐTBmhk, ĐTBmcn từ 6,5 điểm trở lên (có ít nhất 06 môn học có ĐTBmhk, ĐTBmcn đạt từ 8,0 điểm trở lên).

- Mức Khá:

+ Tất cả các môn học đánh giá bằng nhận xét được đánh giá mức Đạt.

+ Tất cả các môn học đánh giá bằng nhận xét kết hợp đánh giá bằng điểm số có ĐTBmhk, ĐTBmcn từ 5,0 điểm trở lên (có ít nhất 06 môn học có ĐTBmhk, ĐTBmcn đạt từ 6,5 điểm trở lên).

- Mức Đạt:

+ Có nhiều nhất 01 môn học đánh giá bằng nhận xét được đánh giá mức Chưa đạt.

- Có ít nhất 06 môn học đánh giá bằng nhận xét kết hợp đánh giá bằng điểm số có ĐTBmhk, ĐTBmcn từ 5,0 điểm trở lên; không có môn học nào có ĐTBmhk, ĐTBmcn dưới 3,5 điểm.

- Mức Chưa đạt: Các trường hợp còn lại.

Như vậy, với sự thay đổi này, bảng điểm của học sinh sẽ không còn dòng “điểm trung bình tất cả môn", thay vào đó nhà trường sẽ đánh giá thông qua điểm trung bình của mỗi môn học ở mỗi học kỳ và cả năm học.

Thông tư này sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 05/9/2021, quy định trên sẽ được áp dụng ngay từ năm học 2021 - 2022 đối với học sinh lớp 06.

Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được giải đáp, hỗ trợ.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục