Theo Công văn 13921/BTC-NSNN ban hành ngày 08/9/2025, Bộ Tài chính đã nêu những khó khăn trong việc chi trả chế độ theo Nghị định 178/2024/NĐ-CP và Nghị định 67/2025/NĐ-CP.
Những vướng mắc này nếu không được giải quyết kịp thời sẽ gây chậm trễ trong tiến độ thanh toán, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi hợp pháp của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

03 vướng mắc gặp phải, cụ thể như sau:
(1) Người được nghỉ chế độ đã có quyết định nghỉ hưu, thôi việc trước ngày 31/8/2025 và đơn vị sử dụng ngân sách đã được giao dự toán chi trả chế độ.
Tuy nhiên, hồ sơ thanh toán gửi đến Kho bạc Nhà nước sau ngày 01/9/2025, dẫn đến không có cơ sở pháp lý để chi trả.
(2) Người được nghỉ chế độ đã có quyết định nghỉ hưu, thôi việc trước ngày 31/8/2025, nhưng do quy trình giao dự toán chậm trễ, khi có đủ cơ sở để thực hiện chi trả thì đã quá thời hạn quy định. Điều này khiến Kho bạc Nhà nước không có cơ sở pháp lý để thực hiện chi trả.
(3) Người được nghỉ chế độ đã có quyết định nghỉ hưu, thôi việc trước ngày 31/8/2025, nhưng thời điểm nghỉ hưu, thôi việc kéo dài đến hết ngày 31/12/2025.
Câu hỏi đặt ra là Kho bạc Nhà nước nên thực hiện thanh toán vào thời điểm nào: ngày 31/8/2025 hay ngày chính thức nghỉ hưu/thôi việc? Nếu thanh toán theo ngày chính thức nghỉ thì có vi phạm thời hạn quy định không? Nếu chi trả đúng thời hạn quy định thì có đúng chế độ không và việc quản lý cán bộ, người lao động trong thời gian từ nay đến lúc nghỉ chính thức thực hiện thế nào?
Bộ Tài chính đã đề nghị Bộ Nội vụ khẩn trương tổng hợp, báo cáo cấp có thẩm quyền để xem xét và quyết định phương án xử lý phù hợp, đảm bảo quyền lợi cho các đối tượng thụ hưởng chế độ.