Viêm phổi, sốt cao… là biểu hiện của bệnh “vi khuẩn ăn thịt người”

Ngày 30/12/2019, Bộ Y tế ra Quyết định 6101/QĐ-BYT ban hành Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh Whitmore (tên thường gọi là bệnh “vi khuẩn ăn thịt người”).


Viêm phổi, sốt cao… là biểu hiện của bệnh “vi khuẩn ăn thịt người”
Viêm phổi, sốt cao… là biểu hiện của bệnh “vi khuẩn ăn thịt người” (Ảnh minh họa)


Bệnh Whitmore là bệnh nhiễm trùng ở người và động vật do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei (B. pseudomallei) gây ra. Vi khuẩn sống trong đất, nước bị nhiễm khuẩn và xâm nhập chủ yếu qua da.

Bệnh có biểu hiện lâm sàng rất đa dạng, khó chẩn đoán và tỷ lệ tử vong cao ở những trường hợp viêm phổi nặng, nhiễm trùng huyết và sốc nhiễm trùng. Những người có bệnh nền (tiểu đường, bệnh gan, thận, phổi mạn tính,...) có nguy cơ cao mắc bệnh.

Thời kỳ ủ bệnh từ 01 - 21 ngày, có thể kéo dài và khó xác định. Nhiễm trùng B. pseudomallei có thể là nhiễm trùng tiềm ẩn và tái kích hoạt giống bệnh lao.

Các biểu hiện lâm sàng thường gặp nhất là viêm phổi, giống với các viêm phổi mắc phải do nguyên nhân khác. Bệnh nhân sốt cao, sốt rét run, ho đờm mủ. Tổn thương có thể tiến triển thành viêm phổi hoại tử dẫn đến suy hô hấp, sốc nhiễm khuẩn.

Ngoài ra, bệnh còn có thể biểu hiện ở dạng bệnh nhiễm khuẩn huyết, không xác định được đường vào, dễ diễn biến thành sốc nhiễm khuẩn, suy đa phủ tạng gây tử vong.

Một số biểu hiện ít gặp hơn như áp xe gan, áp xe lách, áp xe cơ thắt lưng chậu, loét da, áp xe dưới da, mụn mủ rải rác, viêm mô tế bào, viêm cân mạc…

Bệnh hiện chưa có vắc xin, do vậy, Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên sử dụng các thiết bị bảo vệ cá nhân như ủng và găng tay không thấm nước để bảo vệ chống tiếp xúc với đất, nước nhiễm vi khuẩn và làm sạch hoàn toàn vết rách da, trầy xước hoặc bỏng bị nhiễm bẩn.

Quyết định có hiệu lực từ ngày 30/12/2019.

Thùy Linh
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Có 7 Nghị định hướng dẫn Luật Cán bộ, công chức, Luật Viên chức sửa đổi

Có 7 Nghị định hướng dẫn Luật Cán bộ, công chức, Luật Viên chức sửa đổi

Có 7 Nghị định hướng dẫn Luật Cán bộ, công chức, Luật Viên chức sửa đổi

Ngày 06/01/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định 24/QĐ-TTg ban hành Danh mục và phân công soạn thảo các văn bản quy định chi tiết thi hành các luật, bộ luật, nghị quyết được Quốc hội khóa XIV thông qua tại Kỳ họp thứ 8.