Bán mũ bảo hiểm “rởm”, bị phạt đến 140 triệu đồng từ 15/10/2020

Ngày 26/8/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định 98/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Bán mũ bảo hiểm rởm, bị phạt đến 140 triệu đồng
Bán mũ bảo hiểm rởm, bị phạt đến 140 triệu đồng (Ảnh minh họa)

Đối với hành vi buôn bán hàng giả về giá trị sử dụng, công dụng quy định tại điểm a, b, c và d khoản 7 Điều 3 của Nghị định này, mức phạt tiền dựa trên giá trị hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật hoặc dựa trên phần lợi nhuận thu được bất hợp pháp.

Hiện nay, trường hợp hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật có trị giá từ 30 triệu đồng trở lên hoặc thu lợi bất hợp pháp từ 50 triệu đồng trở lên mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, người vi phạm bị phạt tiền từ 50 - 70 triệu đồng.

Đáng chú ý, nếu hàng hóa là mũ bảo hiểm giả thì mức phạt gấp đôi, tương đương 140 triệu đồng.

Theo khoản 7 Điều 3 Nghị định 98, hàng hóa có ít nhất một trong các chỉ tiêu chất lượng hoặc đặc tính kỹ thuật cơ bản hoặc định lượng chất chính tạo nên giá trị sử dụng, công dụng của hàng hóa chỉ đạt mức từ 70% trở xuống so với mức tối thiểu quy định tại quy chuẩn kỹ thuật hoặc tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký, công bố áp dụng hoặc ghi trên nhãn, bao bì hàng hóa cũng bị coi là hàng giả.

Hiện nay, chất lượng mũ bảo hiểm phải tuân theo Quy chuẩn QCVN 2:2008/BKHCN. Vì thế, mũ bảo hiểm “rởm” không đáp ứng ít nhất 70% các yêu cầu tại Quy chuẩn cũng được coi là mũ bảo hiểm giả. Người bán các loại mũ bảo hiểm này sẽ bị xử phạt với hành vi buôn bán hàng giả, mức phạt tối đa 140 triệu đồng.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục