Các bài tập vận động cho người nhiễm Covid-19 điều trị tại nhà

Đây là một trong những nội dung được Bộ Y tế đề cập đến trong Tài liệu hướng dẫn chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà ban hành kèm theo Quyết định 4156/QĐ-BYT ngày 28/8/2021.

Cụ thể, ngoài việc chăm sóc, bổ sung dinh dưỡng hợp lý thì người nhiễm Covid-19 cũng cần phải tập luyện các bài tập để tăng cường chức năng hô hấp và cần vận động hàng ngày với tinh thần lạc quan để cải thiện sức khỏe.

bai tap van dong cho nguoi nhiem covid-19 dieu tri tai nhaCác bài tập vận động cho người nhiễm Covid-19 điều trị tại nhà (Ảnh minh họa)

Bộ Y tế nêu rõ, việc vận động trong thời gian F0 cách ly tại nhà giúp giãn nở lồng ngực, tăng thông khí ra vào phổi, hô hấp tốt hơn, tăng cường khả năng vận động và các cơ tham gia hô hấp, ngăn chặn suy giảm thể chất, cải thiện tinh thần.

Trong đó, một số bài tập thở, vận động gồm: Các bài tập thở, vận động tại giường, bài tập giãn cơ, bài tập thể lực tăng sức bền.

Đặc biệt: Nếu trong quá trình tập luyện mà cảm thấy mệt, khó thở hay đau ngực cần phải dừng tập và theo dõi cơ thể. Nếu các tình trạng này vẫn tiếp tục tăng ngay cả khi đã nghỉ ngơi thì phải báo ngay cho nhân viên y tế để được theo dõi kịp thời.

Ngoài ra, tại Quyết định này, Bộ Y tế cũng yêu cầu F0 cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà phải đảm bảo dinh dưỡng như:

- Ăn đủ 03 bữa chính và tăng thêm các bữa phụ; đảm bảo đa dạng các nhóm thực phẩm như tinh bột, sữa, dầu mỡ, rau củ, thịt cá, trứng, các loại hạt…

- Không ăn quá nhiều đồ ngọt; không ăn kiêng thực phẩm nếu không bị dị ứng hoặc chỉ ăn theo lời khuyên của bác sĩ; không dùng thực phẩm ôi, thiu, quá hạn sử dụng…

thuc pham dung cho f0 dieu tri tai nha
Các loại thực phẩm được Bộ Y tế khuyên dùng cho F0 điều trị tại nhà (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, nếu còn thắc mắc gì, độc giả có thể liên hệ LuatVietnam tại tổng đài 1900.6192.

Đánh giá bài viết:
(2 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Sửa đổi quy định thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất

Sửa đổi quy định thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất

Sửa đổi quy định thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất

Ngày 12/6/2024, Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành Thông tư 10/2024/TT-BKHĐT sửa đổi một số điều của Thông tư 09/2021/TT-BKHĐT hướng dẫn lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư và dự án đầu tư có sử dụng đất.