Áp trần lãi suất cho vay 15%/năm với 4 lĩnh vực

(LuatVietnam) Từ ngày 08/05/2012, trần lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VNĐ chỉ được phép bằng lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VNĐ có kỳ hạn từ 01 tháng trở lên do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quy định định cộng 3%/năm; đây là chính sách mới vừa được NHNN quy định tại Thông tư số 14/2012/TT-NHNN ra ngày 04/05/2012.
Hiện mức lãi suất tiền gửi bằng VNĐ các kỳ hạn 01 tháng trở lên tối đa là 12%/năm, như vậy mức trần lãi suất cho vay nói trên cũng chỉ được phép bằng 15%/năm.

Các khoản cho vay ngắn hạn bằng VNĐ được áp dụng trần lãi suất 15% theo quy định này là các khoản cho vay nhằm đáp ứng 04 nhu cầu vốn, gồm: Phục vụ lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; Thực hiện phương án, dự án sản xuất - kinh doanh hàng xuất khẩu quy định tại Luật Thương mại; Phục vụ sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa; Phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ.
 
Để được áp dụng, các khách hàng vay vốn thuộc các nhóm đối tượng trên phải đáp ứng được các điều kiện vay vốn theo quy định của NHNN, được tổ chức tín dụng đánh giá là có tình hình tài chính minh bạch, lành mạnh. Khách hàng vay vốn cũng phải chứng minh mục đích vay vốn thuộc nhóm đối tượng áp dụng chính sách lãi suất cho vay nói trên, phải chịu trách nhiệm về tính trung thực, chính xác của thông tin chứng minh đó.

Tại buổi họp báo Chính phủ vào buổi chiều cùng ngày ban hành Thông tư này, đại diện NHNN, Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến giải thích, khi áp dụng các biện pháp có tính chất hành chính như trần lãi suất huy động, lãi suất cho vay, cơ quan quản lý đã cân nhắc rất kỹ và chỉ áp dụng trong thời hạn, hoàn cảnh nhất định.
 
Đồng ý với quan điểm của NHNN, giới chuyên gia cho rằng việc NHNN khống chế lãi huy động và áp biên độ đầu ra là cách làm tốt nhất trong bối cảnh hiện nay, dòng vốn sẽ được khơi thông sau khi trần lãi suất cho vay về 15%/năm, lạm phát cũng không bị ảnh hưởng vì cung tiền giữ nguyên, nhưng lại có thể kéo biên lợi nhuận của ngân hàng xuống để gỡ khó cho doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy tăng trưởng; song các chuyên gia tài chính cũng khuyến cáo, nếu không điều hành chặt, thị trường sẽ xuất hiện lách luật...
Mức trần lãi suất cho vay quy định tại Thông tư này sẽ chính thức có hiệu lực kể từ ngày 08/05/2012.
  • LuậtViệtnam 

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục