Tăng giảm cỡ chữ:

4 trường hợp được coi là phạm tội lần đầu

Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định phạm tội lần đầu là một trong các điều kiện để được tha tù trước thời hạn. Toà án nhân dân tối cao mới đây đã hướng dẫn về các trường hợp được coi là phạm tội lần đầu tại Nghị quyết 01/2018/NQ-HĐTP

Hướng dẫn về phạm tội lần đầu theo Bộ luật Hình sự

Đã có hướng dẫn về phạm tội lần đầu theo Bộ luật Hình sự (Ảnh minh họa)

Các trường hợp được coi là phạm tội lần đầu bao gồm:

- Trước đó chưa phạm tội lần nào;

- Trước đó đã thực hiện hành vi phạm tội nhưng được miễn trách nhiệm hình sự;

- Trước đó đã thực hiện hành vi phạm tội nhưng được áp dụng biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng;

- Trước đó đã bị kết án nhưng thuộc trường hợp được coi là không có án tích.

Trong đó;

Miễn trách nhiệm hình sự là các trường hợp vì những lý do đáng được khoan hồng đặc biệt, mặc dù Tòa án kết tội nhưng trong bản án kết tội lại tuyên miễn hình phạt đối với người phạm tội thì trách nhiệm hình sự mà người phạm tội phải chịu chỉ giới hạn ở phạm vi bị kết tội. Các căn cứ miễn trách nhiệm hình sự được quy định tại Điều 29 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Áp dụng biện pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng là biện pháp tư pháp do Tòa án quyết định đối với người dưới 18 tuổi phạm tội, nếu thấy do tính chất nghiêm trọng của hành vi phạm tội, do nhân thân và môi trường sống của người đó mà cần đưa người đó vào một tổ chức giáo dục có kỷ luật chặt chẽ. Thời gian áp dụng biện pháp này là từ 01 năm đến 02 năm.

Không có án tích là các trường hợp gồm: Đương nhiên được xóa án tích; Xóa án tích theo quyết định của Tòa án; Xóa án tích trong trường hợp đặc biệt. Ngoài ra, người bị kết án do lỗi vô ý về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng và người được miễn hình phạt không bị coi là có án tích.

Trên đây là một số quy định hướng dẫn về phạm tội lần đầu theo Bộ luật Hình sự năm 2015 tại Nghị quyết 01/2018/NQ-HĐTP. Ngoài ra, Nghị quyết này còn có hướng dẫn cụ thể về điều kiện rút ngắn thời gian thử thách với người được tha tù trước thời hạn.


LuatVietnam

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6199 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: Bộ luật Hình sự 2015