24 giờ sau sinh, trẻ cần được tiêm phòng vắc xin viêm gan B

Đây là nội dung đáng quan tâm tại Quyết định 2834/QĐ-BYT về việc phê duyệt “Hướng dẫn kỹ thuật các can thiệp dự phòng HIV, viêm gan B và giang mai lây truyền từ mẹ sang con”.

Tiêm phòng vắc xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh
Tiêm phòng vắc xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh (Ảnh minh họa)


Để bảo vệ sức khỏe của trẻ, các cơ sở y tế có cung cấp dịch vụ liên quan đến chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em đều phải tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc:

Tất cả trẻ sơ sinh phải được tiêm phòng vắc xin viêm gan B trong vòng 24 giờ đầu sau sinh, kể cả trẻ sinh ra từ mẹ không nhiễm hoặc không rõ tình trạng nhiễm virus viêm gan B (HBV).

Trường hợp con sinh ra từ mẹ nhiễm virus HBV thì ngoài tiêm vắc xin viêm gan B còn có thể tiêm đồng thời với kháng huyết thanh viêm gan B nhưng tại 2 vị trí khác nhau.

Người mẹ hoàn toàn có thể nuôi con bằng sữa của mình và được tư vấn xét nghiệm HBsAg và anti-HBs cho trẻ từ 12 tháng tuổi để xác định tình trạng nhiễm HBV và đáp ứng kháng thể.

Các cơ sở chăm sóc sức khỏe sinh sản/sức khỏe bà mẹ trẻ em có trách nhiệm cung cấp dịch vụ tư vấn và xét nghiệm sàng lọc HBV cho phụ nữ mang thai đến khám thai.

Tư vấn chuyển tiếp phụ nữ mang thai nhiễm HBV tới cơ sở chăm sóc và điều trị để được quản lý và đăng ký điều trị lâu dài.

Khám và chăm sóc sau sinh, tư vấn về các biện pháp tránh thai cho phụ nữ nhiễm HBV; theo dõi, quản lý người mẹ và trẻ phơi nhiễm theo hướng dẫn của Bộ Y tế…

Quyết định này có hiệu lực từ ngày 04/7/2019.


Thùy Linh
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục