Thủ tục mở lớp trông trẻ tại nhà thực hiện như thế nào?

Hiện nay, để đáp ứng đủ nhu cầu chăm sóc, nuôi dạy trẻ em của các phụ huynh, các lớp trông trẻ tại nhà đã được mở tại rất nhiều địa phương. Sau đây LuatVietnam sẽ hướng dẫn thủ tục mở lớp trông trẻ tại nhà theo quy định của pháp luật.


Hồ sơ mở lớp trông trẻ tại nhà

Theo khoản 2 Điều 11 Nghị định 46/2017/NĐ-CP, sửa đổi, bổ sung bởi Khoản 6 Điều 1 Nghị định số 135/2018/NĐ-CP, hồ sơ thành lập nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập hay thường gọi chung là lớp trông trẻ tại nhà bao gồm:

- Tờ trình đề nghị cho phép thành lập nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập;

- Bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu văn bằng, chứng chỉ của giáo viên hoặc người chăm sóc trẻ em.

- Giấy tờ chứng minh về điều kiện, cơ sở vật chất như giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, hợp đồng thuê nhà… Trong đó, có thể thuê trường sở, cơ sở vật chất, thiết bị của Nhà nước, cơ sở giáo dục công lập không sử dụng để tổ chức hoạt động giáo dục theo quy định của pháp luật.

thu tuc mo lop trong tre tai nhaThủ tục mở lớp trông trẻ tại nhà (Ảnh minh họa)

Trình tự, thủ tục thực hiện

Căn cứ khoản 3 Điều 11 Nghị định 46/2017/NĐ-CP, sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 135 năm 2018, trình tự thành lập nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Cá nhân, tổ chức chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ như trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Tổ chức, cá nhân gửi trực tiếp hoặc qua bưu điện 01 bộ hồ sơ đến Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã.

Bước 3: UBND xã và Phòng Giáo dục thẩm định hồ sơ

- UBND xã tiếp nhận và tổ chức thẩm định hồ sơ.

- Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu hồ sơ chưa đúng quy định thì thông báo bằng văn bản những nội dung cần chỉnh sửa, bổ sung cho tổ chức, cá nhân nếu hồ sơ đúng quy định thì có văn bản gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo đề nghị kiểm tra thực tế các điều kiện thành lập đối với nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập.

- Trong thời hạn 10 ngày làm việc, Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức kiểm tra trên thực tế và có ý kiến bằng văn bản gửi UBND xã nêu rõ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập đủ hay không đủ điều kiện thành lập.

Bước 4: Chủ tịch UBND xã ra quyết định cho phép thành lập

- Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản trả lời của Phòng Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có quyết định thành lập hoặc cho phép thành lập.

Nếu chưa quyết định thì có văn bản thông báo cho tổ chức, cá nhân và Phòng Giáo dục và Đào tạo nêu rõ lý do.

Trên đây là các quy định về thủ tục mở lớp trông trẻ tại nhà. Nếu còn thắc mắc nào khác, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, tư vấn.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục