Sẽ bắt đầu chuyển mạng giữ số vào cuối tháng 11/2018

Chiều qua (23/8), Ban Chỉ đạo Đề án triển khai dịch vụ chuyển mạng thông tin di động giữ nguyên số thuê bao đã có buổi làm việc với các nhà mạng lớn và đưa ra được mốc thời gian dự kiến bắt đầu triển khai chuyển mạng giữ số.

Các nhà mạng lớn đều đã sẵn sàng

Được biết, buổi làm việc có sự tham gia của đại diện 4 nhà mạng lớn nhất hiện nay, gồm Viettel, Vinaphone, MobiFone và Vietnammobile. Phát biểu tại cuộc họp, đại diện của các nhà mạng này khẳng định đều đã sẵn sàng cho phép các thuê bao có thể chuyển đổi từ nhà mạng này sang nhà mạng khác nhưng vẫn giữ nguyên số.

Thời gian vừa qua, các nhà mạng đã phối hợp với nhau để thử nghiệm về mặt kỹ thuật và kết quả cho thấy việc chuyển mạng giữ số đã có thể thực hiện thông suốt giữa các nhà mạng. Tuy nhiên, để chính thức triển khai vẫn còn phải chờ đợi Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành mức phí rời mạng, phí chuyển đến…

Dự kiến, thời điểm chính thức thực hiện chuyển mạng giữ số vào cuối tháng 11/2018. Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định quyết tâm triển khai kế hoạch này, dù hiện tại là quá chậm so với nhiều nước.

Sẽ bắt đầu chuyển mạng giữ số vào cuối tháng 11/2018

Dự kiến bắt đầu chuyển mạng giữ số vào cuối tháng 11/2018 (Ảnh minh họa)

Chuyển mạng giữ số được thực hiện thế nào?

Cuối năm 2017, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành ra Thông tư 35/2017/TT-BTTTT quy định rất cụ thể về việc chuyển mạng giữ nguyên số thuê bao. Theo đó, việc chuyển mạng giữ số không bao gồm việc tiếp tục duy trì cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng và dịch vụ ứng dụng mà thuê bao đã đăng ký trước đó. Điều này có nghĩa là khi chuyển sang nhà mạng mới, thuê bao sẽ bị cắt toàn bộ các dịch vụ đã đăng ký của nhà mạng cũ.

Chủ thuê bao phải hoàn tất các nghĩa vụ, cam kết có liên quan và thanh lý hợp đồng với nhà mạng cũ, trong tối đa 60 ngày, kể từ thời điểm chuyển mạng thành công. Quá 60 ngày, các thuê bao không hoàn tất nghĩa vụ hoặc không thanh lý hợp đồng sẽ được chuyển về với nhà mạng cũ.

Ngoài ra, Thông tư này cũng quy định rõ về các trường hợp thuê bao không được chuyển mạng giữ số. Đồng thời, cho phép các thuê bao được hủy chuyển mạng trước khi nhận được thông báo lịch chuyển mạng bằng cách nhắn tin đến số 1441.

Như vậy, nếu như giữa tháng 9, các thuê bao 11 số sẽ được chuyển sang 10 số thì dự kiến vào cuối tháng 11 năm nay, người dùng di động cũng cần lưu ý đến thông tin được phép chuyển mạng giữ số để thực hiện dịch vụ này nếu có nhu cầu.

Chuyển mạng giữ số (Mobile Number Portability – MNP) là dịch vụ cho phép thuê bao di dộng đang dùng nhà mạng này chuyển sang nhà mạng khác nhưng vẫn giữ nguyên số, bao gồm cả mã mạng và số thuê bao. Hiện nay, dịch vụ này đã được triển khai tại hơn 70 quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu triển khai dịch vụ này trong năm 2018, sau nhiều lần trì  hoãn.

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Xã hội học là gì? Cơ hội nghề nghiệp của người học ngành xã hội học

Xã hội học là gì? Cơ hội nghề nghiệp của người học ngành xã hội học

Xã hội học là gì? Cơ hội nghề nghiệp của người học ngành xã hội học

Xã hội học là một ngành học giúp cho sinh viên trang bị những kiến thức chuyên sâu về các vấn đề xảy ra trong xã hội và thực hiện các phân tích nghiên cứu về các vấn đề đó. Vậy xã hội học là gì? Tương lai của người học ngành xã hội học ra sao? Hãy cùng chúng tôi trả lời cho các câu hỏi này qua bài viết sau đây.

Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy

Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy

Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy

Một số loại hình kinh doanh bắt buộc phải đáp ứng điều kiện về phòng cháy chữa cháy. Để thuận tiện hơn khi làm thủ tục xin cấp giấy phép phòng cháy chữa cháy, trong bài viết này LuatVietnam gửi tới bạn đọc mẫu Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy mới nhất hiện nay.