Tăng giảm font chữ:

Hướng dẫn tra cứu bản án online

Theo quy định tại Nghị quyết 03/2017/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, nhiều bản án, quyết định sẽ được công bố trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án.

Những bản án nào được tra cứu trực tuyến?

Điều 3 của Nghị quyết nêu trên chỉ rõ, những bản án, quyết định sau sẽ được công bố công khai trên Cổng thông tin điện của Tòa án, mọi người dân đều có thể truy cập để tìm hiểu, tham khảo:

-  Bản án sơ thẩm không bị kháng cáo, kháng nghị; bản án phúc thẩm; quyết định giám đốc thẩm, tái thẩm giải quyết các vụ án hình sự, hành chính, dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động.

- Quyết định giải quyết việc dân sự có hiệu lực pháp luật, quyết định giám đốc thẩm, quyết định tái thẩm giải quyết việc dân sự.

-  Quyết định tuyên bố doanh nghiệp, hợp tác xã phá sản; quyết định giải quyết đơn đề nghị, kháng nghị quyết định tuyên bố doanh nghiệp, hợp tác xã phá sản.

- Quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án nhân dân đã có hiệu lực pháp luật; quyết định giải quyết khiếu nại, kiến nghị, kháng nghị quyết định của Tòa án trong việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính.

Trong khi đó, theo Điều 6 của Nghị quyết, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật, bản án, quyết định đó phải được công bố trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án.

Cách tra cứu bản án trực tuyến

Thực hiện Nghị quyết 03/2017/NQ-HĐTP, Cổng thông tin điện tử công bố bản án, quyết định của Tòa án đã được ra mắt vào tháng 7/2017 tại địa chỉ: https://congbobanan.toaan.gov.vn.

Hiện nay, trang web này đã tập hợp số lượng bản án, quyết định của Tòa án khổng lồ (116781 bản án, quyết định - tính đến 27/7/2018), là nguồn dữ liệu thiết thực phục vụ những người làm trong lĩnh vực pháp luật.

Cách tra cứu bản án, quyết định của Tòa án như sau:

Bước 1: Truy cập đường link: https://congbobanan.toaan.gov.vn.

Bước 2: Bấm chọn Bản án - Quyết định

Bước 3: Nhập tên vụ/việc hoặc số bản án, quyết định trên thành công cụ Tìm kiếm; có thể điền thêm các điều kiện tìm kiếm ở góc bên trái để đảm bảo kết quả tìm kiếm chính xác hơn:

- Cấp Tòa án: Lựa chọn cấp huyện, cấp tỉnh, cấp cao hoặc tối cao

- Tòa án: Nhập tòa án giải quyết vụ án/vụ việc

- Cấp giải quyết: Lựa chọn cấp Sơ thẩm hoặc Phúc thẩm

- Bản án/Quyết định: Lựa chọn Bản án hoặc Quyết định

- Nhập Tội danh/quan hệ pháp luật/biện pháp xử lý hành chính

- Tìm kiếm theo khoảng thời gian ban hành: Chọn khoảng thời gian ban hành bản án/quyết định.

Bước 4: Bấm tìm kiếm 

LuatVietnam

Lan VũLan Vũ

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

google play appstore