Hộ kinh doanh có được tham gia đấu thầu không?

Không ít hộ kinh doanh muốn tham gia đấu thầu để gia tăng doanh thu, tuy nhiên, hộ kinh doanh có được tham gia đấu thầu không?

Hộ kinh doanh có được tham gia đấu thầu không?

Khoản 1 Điều 5 Luật Đấu thầu số năm 2013 quy định nhà thầu là tổ chức có tư cách hợp lệ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

- Có đăng ký thành lập, hoạt động do cơ quan có thẩm quyền của nước mà nhà thầu đang hoạt động cấp;

- Hạch toán tài chính độc lập;

- Không đang trong quá trình giải thể; không bị kết luận đang lâm vào tình trạng phá sản hoặc nợ không có khả năng chi trả theo quy định của pháp luật;

- Đã đăng ký trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia;

- Bảo đảm cạnh tranh trong đấu thầu theo quy định;

- Không đang trong thời gian bị cấm tham dự thầu.

Theo khoản 1 Điều 79 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP, hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh.

Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

Trường hợp hộ kinh doanh đăng ký thành lập, hoạt động hợp pháp và đáp ứng các điều kiện khác nêu trên thì được coi là có đủ tư cách hợp lệ tham gia đấu thầu.

hộ gia đình có được tham gia đấu thầu khôngHộ gia đình có được tham gia đấu thầu không (Ảnh minh họa)

Chứng minh năng lực tài chính hộ kinh doanh thế nào?

Theo hướng dẫn tại khoản 2.1 Mục 2 Chương III Mẫu hồ sơ mời thầu mua sắm hàng hóa ban hành kèm theo Thông tư số 05/2015/TT-BKHĐT thì một trong những tiêu chí đánh giá về năng lực và kinh nghiệm của nhà thầu là kết quả hoạt động tài chính.

Theo đó, khi tham dự thầu, nhà thầu phải nộp báo cáo tài chính của các năm theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu để chứng minh tình hình tài chính lành mạnh và có giá trị tài sản ròng năm gần nhất là dương.

Liên quan đến đánh giá về năng lực tài chính, trường hợp pháp luật liên quan không bắt buộc hộ kinh doanh phải có báo cáo tài chính thì để chứng minh năng lực tài chính của mình, hộ kinh doanh có thể thông qua các văn bản tài chính liên quan khác được pháp luật thừa nhận (như Hồ sơ quyết toán thuế hoặc văn bản xác nhận hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế…).

Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ: 1900.6192 để được hỗ trợ.

>> Chi nhánh có được tham gia đấu thầu không?

>> Văn phòng đại diện có được tham gia đấu thầu không?
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục