Hà Nội đề xuất 3 phương án tuyển sinh lớp 10 năm 2019

3 phương án thi vào lớp 10 năm 2019 Hà Nội đã được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đưa ra tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2018 - 2019, trong đó phương án 3 thu hút sự quan tâm của dư luận nhất.

Thí sinh có thể phải thi đến 6 môn

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019 vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã đề xuất ba phương án thi vào lớp 10 gồm:

Phương án 1: Thí sinh sẽ thi 04 bài thi độc lập, gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và bài thi còn lại thuộc một trong các môn: Vật lý, Hóa, Sinh, Lịch Sử, Địa lý, Giáo dục công dân. Việc lựa chọn bài thi thứ 4 sẽ do Sở công bố vào cuối tháng 3 hàng năm.

Phương án 2: Giữ nguyên phương thức tuyển sinh vào lớp 10 như hiện nay, tức là kết hợp xét tuyển và thi tuyển 02 môn Ngữ Văn, Toán.

Phương án 3: Thí sinh sẽ thi 03 bài thi, gồm: Toán, Ngữ văn và 01 bài thi tổ hợp. Trong đó, tổ hợp 1 gồm các môn Ngoại ngữ, Vật lí, Lịch sử và Giáo dục công dân hoặc tổ hợp 2 gồm Ngoại ngữ, Địa lý, Hóa học và Sinh học. Việc chọn tổ hợp nào sẽ được Sở Giáo dục và Đào tạo công bố vào cuối tháng 3 hàng năm.

Có thể thấy, trong 03 phương án nêu trên, phương án 3 đã từng được Sở Giáo dục và Đào tạo đề cập đến trước đây và gây nên nhiều bình luận trái chiều từ dư luận. Đây là phương án thi khiến thí sinh vất vả nhất bởi dù là 03 bài thi nhưng thực chất, thí sinh phải thi kiến thức của 06 môn.

Xem thêm: Trước Hà Nội, nhiều nơi đã thi vào lớp 10 bằng bài thi tổ hợp

thi vào lớp 10 năm 2019 Hà Nội

Đề xuất 3 phương án thi vào lớp 10 năm 2019 Hà Nội (Ảnh minh họa)

Thi 6 môn - chuyên gia đồng tình, phụ huynh phản đối

Sau khi Hà Nội công bố 3 phương án thi vào lớp 10 năm 2019, nhiều chuyên gia giáo dục bày tỏ quan điểm ủng hộ phương án thi thứ 3. Phát biểu trên tờ Lao động, Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm – Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội cho biết, việc thi thêm bài thi tổ hợp (gồm 06 môn thi) sẽ giúp góp phần ngăn chặn tình trạng học lệch ở học sinh hiện nay, khiến học sinh phải học đều tất cả các môn từ lớp 6 đến lớp 9…

Hiệu trường trường THPT Phan Huy Chú, Hà Nội cũng cho rằng nên chọn phương án 3 hoặc phương án 1, bởi việc chỉ duy trì 2 môn thi (Văn - Toán) trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 lâu nay khiến thí sinh chỉ tập trung học hai môn nay và hoàn toàn bỏ bê các môn khác.

Thế nhưng, về phía phụ huynh, rất nhiều người cho rằng việc thi thêm bài thi tổ hợp khiến học sinh bị quá tải và mang nặng áp lực. Bởi thực tế, chương trình học hiện nay đã khiến học sinh “bạc mặt”, nếu thi vào lớp 10 năm 2019 có đến 6 môn thì khiến áp lực nặng nề hơn nữa… Đặc biệt, năm 2019 cũng là năm mà các thí sinh thi vào lớp 10 không còn được cộng điểm khuyến khích (Thông tư 05/2018/TT-BGDĐT), kỳ thi này dự kiến còn căng thẳng hơn cả kỳ thi vào lớp 10 vừa qua. 

Xem thêm: 
Hà Nội thay đổi tuyển sinh lớp 10 thế nào trong nhiều năm qua?

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Công an xã có được bắt xe không? Công an xã được phạt lỗi gì?

Công an xã có được bắt xe không? Công an xã được phạt lỗi gì?

Công an xã có được bắt xe không? Công an xã được phạt lỗi gì?

Công an xã có được bắt xe không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người bởi thực tế không hiếm để bắt gặp công an xã, phường đứng chặn xe, xử phạt giao thông tại một số đoạn đường trên địa bàn quản lý. Hoạt động này liệu có đúng luật không?

Cách tính mức hưởng chế độ thai sản khi sảy thai

Cách tính mức hưởng chế độ thai sản khi sảy thai

Cách tính mức hưởng chế độ thai sản khi sảy thai

Theo quy định hiện hành, không chỉ khi sinh con, lao động nữ được hưởng chế độ thai sản, mà ngay cả khi không may sảy thai, lao động nữ cũng được hưởng một số quyền lợi nhất định. LuatVietnam sẽ đề cập đến cách tính mức hưởng chế độ thai sản khi sảy thai trong bài viết dưới đây.