Trước Hà Nội, nhiều nơi đã thi vào lớp 10 bằng bài thi tổ hợp

Trong khi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết sẽ áp dụng phương án tuyển sinh vào lớp 10 bằng bài thi tổ hợp vào năm 2019 thì ở một số địa phương khác, phương thức tuyển sinh này đã được áp dụng từ một vài năm trở lại đây.

Hải Phòng

Địa phương này đã áp dụng bài thi tổ hợp trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 từ năm 2017. Ngoài hai môn truyền thống là Văn và Toán, thí sinh sẽ thi thêm bài thi tổ hợp là tổng hợp câu hỏi của 07 môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân và tiếng Anh. Do đó, năm 2017 được coi là năm Hải Phòng tổ chức thi vào lớp 10 với phương thức “7 trong 1”.

Thí sinh làm bài thi tổ hợp theo hình thức trắc nghiệm trong 60 phút, gồm 40 câu hỏi.

Năm 2018, Hải Phòng vẫn tiếp tục tuyển sinh lớp 10 bằng 3 bài thi: Văn, Toán và bài thi tổ hợp; tuy nhiên số lượng môn thi trong bài thi tổ hợp đã giảm đi rất nhiều. Thay vì “7 trong 1” như năm 2017, năm nay, bài thi tổ hợp chỉ có “2 trong 1”, gồm Tiếng Anh và Vật lý.

Trước Hà Nội, nhiều nơi đã tổ chức thi vào lớp 10 bằng bài thi tổ hợp

Hải Phòng là 1 trong những địa phương  thi vào lớp 10 bằng bài thi tổ hợp (Ảnh minh họa)

Hưng Yên

Cũng như Hải Phòng, Hưng Yên áp dụng hình thức thi vào lớp 10 bằng bài thi tổ hợp từ năm 2017. Bài thi tổ hợp của Hưng Yên năm 2017 cũng gồm 07 môn thi: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân và Tiếng Anh; 100% câu hỏi trong bài thi tổ hợp đều là trắc nghiệm và thi trong thời gian 90 phút.

Bên cạnh bài thi tổ hợp, thí sinh làm bài thi Ngữ văn với hình thức tự luận trong 120 phút; bài thi Toán gồm 50% trắc nghiệm và 50% tự luận, thời gian làm bài 90 phút.

Năm 2018, Hưng Yên vẫn giữ nguyên phương án tuyển sinh này.

Nghệ An

Năm 2018 là năm đầu tiên Nghệ An  áp dụng bài thi tổ hợp trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Theo đó, năm nay, học sinh Nghệ An thi vào lớp 10 với 03 bài thi: Toán, Văn và một bài thi tổ hợp, thay cho phương thức thi 03 môn Toán, Văn và Ngoại ngữ như trước đây.

Bài thi tổ hợp theo hình thức trắc nghiệm, gồm 50 câu (trong đó môn Ngoại ngữ 20 câu, môn Giáo dục Công dân 15 câu và môn Sinh học 15 câu). Điểm bài thi Toán, Văn sẽ được nhân hệ số 2, bài thi tổ hợp hệ số 1.

Vĩnh Phúc

Vĩnh Phúc là địa phương gây bất ngờ nhất khi mới đây đã đột ngột thay đổi phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm 2018. Cụ thể, thí sinh tại địa phương này sẽ dự thi 03 bài thi: Toán, Ngữ văn và một bài thi tổ hợp gồm kiến thức của 03 môn: Tiếng Anh, một trong các môn Khoa học Tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và một trong các môn Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

Trước phương án tuyển sinh mới này, các thí sinh và phụ huynh tại Vĩnh Phúc đang khá hoang mang, lo lắng, bởi chỉ còn chưa đầy 2 tháng, các thí sinh đã chính thức bước vào kỳ thi.

Ngoài một số địa phương tổ chức thi vào lớp 10 bằng bài thi tổ hợp nêu trên, một số địa phương khác đã tổ chức thi vào lớp 10 với 03 môn độc lập. Điển hình là TP. Hồ Chí Minh, trong rất nhiều năm trở lại đây, TP. Hồ Chí Minh tuyển sinh vào lớp 10 với 03 môn, gồm Toán, Văn và Ngoại ngữ. Năm 2018, TP. Hồ Chí Minh vẫn tiếp tục duy trì phương thức tuyển sinh này.

Xem thêm:

Thi vào lớp 10 năm 2018: Cuộc đua khốc liệt của “dê vàng”

Hà Nội thay đổi tuyển sinh lớp 10 thế nào trong nhiều năm qua?

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Quy trình tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm mới nhất 2024

Quy trình tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm mới nhất 2024

Quy trình tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm mới nhất 2024

An toàn thực phẩm là vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của người tiêu dùng. Do đó, để đảm bảo an toàn thực phẩm thì tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở kinh doanh và người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh là bắt buộc.

Hà Nội thay đổi tuyển sinh lớp 10 thế nào trong nhiều năm qua?

Hà Nội thay đổi tuyển sinh lớp 10 thế nào trong nhiều năm qua?

Hà Nội thay đổi tuyển sinh lớp 10 thế nào trong nhiều năm qua?

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa công bố phương án tuyển sinh vào lớp 10, trong đó kỳ tuyển sinh lớp 10 năm 2018 ở Hà Nội về cơ bản vẫn được giữ ổn định như những năm trước. Tuy nhiên, đến năm 2019, Hà Nội đổi mới cách thức tuyển sinh lớp 10 với việc bổ sung bài thi tổ hợp.