Đối tượng được ưu tiên, tuyển thẳng vào các trường quân đội

Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng vừa ban hành hướng dẫn xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển học sinh giỏi bậc Trung học phổ thông (THPT) vào đào tạo đại học, cao đẳng hệ quân sự tại các học viện, trường trong quân đội. Theo đó, Bộ Quốc phòng quy định các đối tượng xét tuyển cụ thể như sau.

Đối tượng xét tuyển thẳng

Các đối tượng được xét tuyển thẳng vào đào tạo đại học, cao đẳng hệ quân sự tại các học viện, trường trong quân đội được quy định tại Điểm a, c, e, i Khoản 2, Điều 7 của Quy chế tuyển sinh đại học ban hành kèm Thông tư số 09/2020/TT-BGDĐT, bao gồm:

- Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Chiến sĩ thi đua toàn quốc đã tốt nghiệp THPT;

- Thí sinh được triệu tập tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, trong đội tuyển quốc gia dự Cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc tế đã tốt nghiệp THPT thì được xét tuyển thẳng vào đại học theo ngành phù hợp với môn thi hoặc nội dung đề tài dự thi của thí sinh. Thí sinh trong đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, dự Cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc tế nếu chưa tốt nghiệp THPT sẽ được bảo lưu kết quả đến hết năm tốt nghiệp THPT;

- Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia; thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia, đã tốt nghiệp THPT được xét tuyển thẳng vào đại học theo ngành phù hợp với môn thi hoặc nội dung đề tài dự thi mà thí sinh đã đoạt giải;

- Thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm và tốt nghiệp THPT tại các huyện nghèo (học sinh học phổ thông dân tộc nội trú tính theo hộ khẩu thường trú), tính đến ngày nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển; thí sinh là người dân tộc thiểu số rất ít người theo quy định hiện hành của Chính phủ và thí sinh 20 huyện nghèo biên giới, hải đảo thuộc khu vực Tây Nam Bộ.

doi tuong uu tien xet tuyen vao truong quan doiĐối tượng ưu tiên xét tuyển vào trường quân đội (Ảnh minh học)

Đối tượng ưu tiên xét tuyển

Đối tượng được ưu tiên xét tuyển thực hiện theo quy định tại Điểm e, Khoản 2, Điều 7 và Khoản 3, Điều 7 Quy chế tuyển sinh, gồm có:

- Thí sinh đoạt giải khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia; thí sinh đoạt giải tư trong cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia, đã tốt nghiệp THPT, được ưu tiên xét tuyển vào đại học theo ngành phù hợp với môn thi hoặc nội dung đề tài dự thi mà thí sinh đã đoạt giải;

- Thí sinh không dùng quyền xét tuyển thẳng được ưu tiên xét tuyển vào trường:

+ Đối với thí sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, đoạt giải được ưu tiên xét tuyển vào đại học theo ngành phù hợp với môn thi hoặc nội dung đề tài dự thi mà thí sinh đã đoạt giải.

+ Đối với thí sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, đoạt giải trong cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia (trừ giải B trở lên) và đã tốt nghiệp trung học, nếu có kết quả thi tốt nghiệp THPT đáp ứng tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào quy định; Giám đốc, Hiệu trưởng các trường xem xét, báo cáo Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng quyết định cho vào học.

Lưu ý: Thí sinh đủ điều kiện ưu tiên xét tuyển, nếu chưa tốt nghiệp THPT được bảo lưu đến hết năm tốt nghiệp THPT (chỉ bảo lưu đến năm thí sinh học xong lớp 12 và thi đạt tốt nghiệp THPT, những năm sau khi tốt nghiệp THPT không còn giá trị ưu tiên xét tuyển.

Đối tượng xét tuyển học sinh giỏi bậc THPT

Theo hướng dẫn của Bộ Quốc phòng, các đối tượng học sinh giỏi bậc THPT được xét tuyển là:

- Thí sinh tốt nghiệp THPT, đạt học lực Giỏi, hạnh kiểm Tốt năm lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 và tham gia kỳ thi học sinh giỏi bậc THPT cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đạt giải nhất, nhì, ba thuộc một trong các môn theo tổ hợp xét tuyển của trường dự tuyển.

Thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, nếu chưa tốt nghiệp THPT được bảo lưu đến hết năm tốt nghiệp THPT (chỉ bảo lưu đến năm thí sinh học xong lớp 12 và thi đạt tốt nghiệp THPT, những năm sau khi tốt nghiệp THPT không còn giá trị xét tuyển).

- Thí sinh tốt nghiệp THPT đạt học lực Giỏi, hạnh kiểm Tốt năm lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 và có kết quả điểm ngoại ngữ IELTS 5.0 điểm hoặc TOEFL iBT 50 điểm trở lên (chứng chỉ còn thời hạn sử dụng đến thời điểm xét tuyển).

Thí sinh đăng ký xét tuyển, nếu có kết quả thi tốt nghiệp THPT đáp ứng tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào theo quy định; Giám đốc, Hiệu trưởng các trường xem xét, báo cáo Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng quyết định vào học.

Trên đây là thông tin về đối tượng ưu tiên, tuyển thẳng vào các trường quân đội. Nếu bạn đọc có vướng mắc vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ nhanh nhất.

>> Đã đăng ký thi tốt nghiệp THPT, có được bổ sung nguyện vọng?

>> Xem thêm các chính sách mới về giáo dục tại đây.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Sở hữu trí tuệ là gì? Tại sao phải đăng ký sở hữu trí tuệ?

Sở hữu trí tuệ là gì? Tại sao phải đăng ký sở hữu trí tuệ?

Sở hữu trí tuệ là gì? Tại sao phải đăng ký sở hữu trí tuệ?

Một vài năm trở lại đây, sở hữu trí tuệ là lĩnh vực được nhiều cá nhân, tổ chức cũng như doanh nghiệp quan tâm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sở hữu trí tuệ là gì và vì sao phải bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ? Tham khảo bài viết sau để biết thêm chi tiết.