(CẬP NHẬT) Địa phương nào đang tạm dừng cấp CCCD gắn chip do Covid-19?

Việc tập trung đông người tại các trụ sở Công an để cấp Căn cước công dân (CCCD) gắn chip tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19. Vì thế, tại nhiều địa phương đã tạm ngừng cấp CCCD gắn chip cho người dân.

STT

Tỉnh

Xã, huyện

1

Hà Nội

Đông Anh

Thường Tín

2

Bắc Ninh

Toàn tỉnh

3

Hà Tĩnh

Xã Tượng Sơn huyện Thạch Hà

Xã Việt Tiến huyện Thạch Hà

4

Hà Nam

Toàn tỉnh

5

Nghệ An

Thị xã Hoàng Mai

Huyện Quỳnh Lưu

Thành phố Vinh

6

Vĩnh Phúc

Tạm ngừng cấp CCCD lưu động tại Yên Lạc, Bình Xuyên, Vĩnh Yên, Phúc Yên

7 Thừa Thiên Huế Toàn tỉnh
8 Đà Nẵng Toàn tỉnh 

Tại các tỉnh thành địa phương khác, vẫn đang tiếp tục cấp Căn cước công dân gắn chip cho người dân. Bộ Công an đã chỉ đạo, yêu cầu các địa phương thực hiện việc cấp Căn cước công dân gắn chip phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng, chống dịch.

tam dung cap cccd gan chip do covid-19
Địa phương nào đang tạm dừng cấp CCCD gắn chip do Covid-19? (Ảnh minh họa)

 

Người dân khi đến làm thủ tục cấp thẻ Căn cước sẽ được Cảnh sát quản lý hành chính hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và đảm bảo khoảng cách an toàn, thường xuyên đeo khẩu trang, chỉ tạm bỏ ra khi chụp ảnh thẻ.

Sở dĩ dù dịch đang bùng phát nhưng cả nước vẫn cấp tốc cấp Căn cước công dân gắn chip là bởi Bộ Công an đặt mục tiêu đến trước ngày 01/7/2021, hoàn thành cấp 50 triệu Căn cước công dân gắn chip trên toàn quốc. Các cơ quan Công an cần cấp một số lượng lớn thẻ Căn cước trước thời điểm 01/7/2021 bởi đây chính là thời điểm cần phải hoàn thành Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Theo đó, những thông tin cơ bản của người dân sẽ được cập nhật và chia sẻ với nhiều cơ quan khác nhau nhằm giảm bớt giấy tờ, thủ tục cho người dân. Đồng thời, đây cũng là thời gian Bộ Công an ngừng cấp mới sổ hộ khẩu giấy mà quản lý trên Cơ sở dữ liệu cư trú (dữ liệu liên thông với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư).

Vì thế, người dân khi đi làm Căn cước công dân cần tuân thủ thông điệp 5K của Bộ Y tế: "Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế” với các nội dung chính sau đây:

KHẨU TRANG: Đeo khẩu trang vải thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly.

KHỬ KHUẨN: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/ vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.

KHOẢNG CÁCH: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.

KHÔNG TỤ TẬP đông người.

KHAI BÁO Y TẾ: Thực hiện khai báo y tế trên App NCOVI; cài đặt ứng dụng BlueZone tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vn để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Đánh giá bài viết:
(5 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Infographic: Mức lệ phí đăng ký thường trú, tạm trú từ 05/02/2023

Infographic: Mức lệ phí đăng ký thường trú, tạm trú từ 05/02/2023

Infographic: Mức lệ phí đăng ký thường trú, tạm trú từ 05/02/2023

Theo Thông tư 75/2022/TT-BTC, từ ngày 05/02/2023, mức lệ phí đăng ký cư trú và các đối tượng được miễn lệ phí đăng ký thường trú, tạm trú sẽ có sự thay đổi. Cùng theo dõi bài viết sau của LuatVietnam để hiểu rõ hơn mức lệ phí đăng ký cư trú mới nhất.